ตำนาน ‘โตโยล’ ลูกกรอกสยองขวัญแห่งมาเลเซีย ผีเด็กสุดเฮี้ยนที่ใครเป็นเจ้าของจะได้ทุกอย่างตามต้องการ!

ไม่มีประเทศไหนบนโลกที่ไม่มีตำนานเรื่องเล่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเร้นลับหรือภูตผี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถหาคำตอบได้ และเรื่องราวที่เรานำมาเสนอในวันนี้ คือเรื่องของตุ๊กตาวิญญาณผีเด็กสุดแสนร้ายกาจและน่ากลัวจากประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างประเทศมาเลเซีย ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ฟังดูคล้ายเรื่องของ ‘กุมารทอง’หรือ ‘รักยม’ ในบ้านเรา เพราะอาจจะด้วยวัฒนธรรม ความเชื่อและความศรัทธาที่คล้ายกัน ทำให้ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงมักมีเรื่องเล่าตำนานของภูตผีที่คล้ายคลึงกัน และนี่คือเรื่องราวของตุ๊กตาผีเด็กตนนี้

123RF

‘โตโยล’ (Toyol) คือชื่อของตุ๊กตาผีเด็กในตำนานของประเทศมาเลเซีย ว่ากันว่า พวกมันถูกปลุกเสกขึ้นมาจากศพทารกแรกเกิด โดยเป็นการเรียกวิญญาณเด็กให้กลับคืนสู่ร่างเดิม จากผู้มีคาถาอาคมหรือมนตร์ดำ โดยศพเด็กทารกเหล่านี้ส่วนมากจะได้มาจากการขโมยจากโรงพยาบาล หรือไม่ก็เป็นการขุดศพเด็กขึ้นมาจากป่าช้า ผีโตโยลนั้นจะมีลักษณะเด่นคือ มีผิวหนังสีเขียวคล้ำ บางตัวเป็นสีเทาเข้ม หัวโต หูแหลมเล็ก ดวงตาเรียวเล็ก ในตาสีเพลิง ฟันแหลมคม ดูคล้ายมัมมี่เด็กหรือมนุษย์ต่างดาว ส่วนวิธีการเก็บรักษาร่างของผีโตโยลจะต้องเก็บเอาไว้ในขวดแก้ว และต้องวางไว้ในมุมมืดที่ลับตาคน

เจ้าผีโตโยลยังมีอุปนิสัยซุกซนเหมือนเด็ก ซึ่งใครก็ตามที่ครอบครองมันต้องคอยเอาอกเอาใจสารพัด ต้องทำให้พวกมันมีความสุขตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหาของเล่นต่างๆ มาเซ่นไหว้ การหาขนมนมเนยมาถวาย หรือแม้กระทั่งการให้เลือดสดๆ กับพวกมัน ซึ่งวิธีอย่างหลังนี้จะทำให้ผีโตโยลมีอิทธิฤทธิ์เพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเลือกที่จะให้เลือดแล้วต้องให้ทุกวันห้ามขาด! เพราะถ้าวันใดลืมให้เลือดพวกมันละก็ พวกมันจะแอบไปดูดเลือดของคนในครอบครัวแทน!

123RF

วัตถุประสงค์หลักของผู้ที่ครอบครองโตโยลนั้นก็เพื่อต้องการให้พวกมันขโมยของมีค่าจากพวกเศรษฐี และเป็นเครื่องรางของขลังป้องกันตัวจากภัยอันตรายต่างๆ และจากตำนานความเชื่อดังกล่าวยังบอกเอาไว้อีกว่า ใครก็ตามที่ได้ครอบครองโตโยลจะต้องดูแลพวกมันไปจนวันตาย มีเพียงแค่สองวิธีเท่านั้นที่สามารถหลุดพ้นพันธสัญญานั้นได้ คือการนำมันไปฝังไว้ที่ป่าช้า และการจับมันโยนถ่วงน้ำ เพื่อที่มันจะไม่สามารถกลับมาแก้แค้นเจ้าของเดิมที่ทิ้งมันไปนั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS