หรือแค่เรื่องบังเอิญ!? ตำนานคำสาปวรรณกรรมของเชกสเปียร์ ‘แม็คเบ็ธ ผู้ทรยศ’ ใครแสดงต้องมีอันเป็นไปทุกราย!

เชื่อได้เลยว่าสำหรับผู้ที่ชื่นชอบนวนิยายหรือเป็นแฟนตัวยงของละครเวที ไม่มีใครไม่รู้จัก ‘วิลเลียม เชกสเปียร์’ (William Shakespeare) นักเขียนและกวีชื่อดังก้องโลกชาวเมืองผู้ดีคนนี้ และแน่นอนว่าผู้คนส่วนมากจะรู้จักเขาจากบทประพันธ์เรื่อง ‘โรมิโอแอนด์จูเลียต’ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่านอกจากบทประพันธ์เรื่องดังกล่าวแล้ว กวีเอกของโลกคนนี้ยังมีผลงานการประพันธ์อีกมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือบทประพันธ์ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ หากแต่ผลงานการประพันธ์ที่นำมาเสนอนั้นหาได้ธรรมดาทั่วไปไม่ เพราะเชื่อกันว่า นี่คือเรื่องราวต้องคำสาป!

WIKIPEDIA CC @HOHUM

‘แม็คเบ็ธ ผู้ทรยศ’ (The Tragedy of Macbeth) อีกหนึ่งผลงานการประพันธ์ของวิลเลียม เชกสเปียร์ชิ้นนี้ เป็นบทละครโศกนาฏกรรมที่ว่าด้วยเรื่องราวของนักรบแห่งสกอตแลนด์นามว่า ‘แม็คเบ็ธ’ ซึ่งเรื่องราวของนักรบผู้นี้อ้างอิงมาจากชีวิตจริงของ พระเจ้าแม็คเบ็ธแห่งสกอตแลนด์ ที่ขึ้นครองราชย์ในศตวรรษที่ 11 นักรบแม็คเบ็ธมีนิสัยที่ไม่รู้จักพอ มีความทะเยอทะยานอันไม่มีที่สิ้นสุด จนชีวิตต้องพบเจอแต่หายนะ และเนื้อหาในละครบทนี้ก็ได้มีการกล่าวถึงแม่มด 3 พี่น้อง ที่มีหน้าที่ทำนายดวงชะตาชีวิตให้กับนักรบแม็คเบ็ธ มีการกล่าวถึงคำสาปมนตร์ดำต่างๆ ซึ่งว่ากันว่า เป็นเพราะเนื้อหาของบทละครในส่วนนี้ได้เปิดเผยความลับของเหล่าแม่มดมากจนเกินไป ทำให้แม่มดที่มีตัวตนอยู่จริงในสมัยนั้นโกรธแค้น ‘วิลเลียม เชกสเปียร์’ อย่างถึงที่สุด เพราะนี่เหมือนเป็นการเอาความลับของพวกเธอมาเปิดเผย จึงได้ร่วมกันสาปแช่งให้ละครเรื่องนี้มีอันเป็นไปต้องพบกับภัยพิบัติทุกครั้งที่ทำการแสดง และใครก็ตามที่เข้าร่วมแสดงในละครเรื่องนี้ โดยเฉพาะผู้ที่รับบทเป็น ‘แม็คเบ็ธ’ จะต้องเจอคำสาปที่หนักหนาสาหัสกว่าใครเพื่อน! และไม่น่าเชื่อว่าคำสาปนั้น ได้อุบัติขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการแสดงละครเรื่องนี้เลยทีเดียว!

SHUTTERSTOCK

เริ่มจากในปี ค.ศ. 1606 นักแสดงที่รับบทเป็น ‘มาดามแม็คเบ็ธ’ ซึ่งตัวละครตัวนี้เป็นภรรยาของนักรบแม็คเบ็ธ ได้เสียชีวิตลงหลังจากจบการแสดง เนื่องจากมีอาการไข้ขึ้นสูง ต่อมาในปี ค.ศ. 1703 ก็มีการจัดการแสดงละครเรื่องนี้อีกครั้ง หากแต่ในวันแรกที่ทำการแสดง พายุเฮอร์ริเคนได้พัดถล่มทั่วทั้งเกาะอังกฤษ ทำให้ต้องยุติการแสดงแต่เพียงเท่านั้น ในปีค.ศ. 1849 มีการจัดการแสดงขึ้นที่มหานครนิวยอร์ก แต่เกิดเหตุจลาจลทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 30 ราย และนั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ร้ายเท่านั้น เพราะตลอดระยะเวลา 400 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุอาถรรพ์ขึ้นกับนักแสดงและทีมงานเรื่อยมา แต่เหตุการณ์อันเป็นที่จดจำและชวนสยองที่สุดเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1947 เมื่อ ฮาโรลด์ ทอร์แมน นักแสดงผู้รับบทแม็คเบ็ธ กำลังแสดงฉากการต่อสู้ดวลดาบกับศัตรูต่อหน้าผู้ชม และในระหว่างการดวลดาบนั้น นักแสดงอีกคนที่รับบทเป็นศัตรูไม่ได้สวมที่ครอบปลายดาบ ทำให้ฮาโรลด์ ทอร์แมนถูกดาบแทงทะลุร่างเข้าจริงๆ และเขาก็เสียชีวิตในอีก 3 สัปดาห์ถัดไป

ถึงแม้ว่าเรื่องราวทั้งหมดที่ได้กล่าวไปนั้นจะดูน่าเหลือเชื่อปานใดก็ตาม แต่นี่ก็เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า เรื่องราวของ ‘คำสาป’ หรือ ‘เวทมนตร์’ นั้น อาจจะมีอยู่จริงบนโลกใบนี้…ก็เป็นได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS