ประหารด้วยวิธี ‘ฉีกร่างด้วยต้นไม้’ การลงทัณฑ์อาชญากรแห่งเปอร์เซีย ที่ทั้งทรมานและสยดสยองแก่ผู้พบเห็น

จักรวรรดิเปอร์เซียเป็นอาณาจักรที่ถือว่ามีความยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งในโลกยุคโบราณ ทั้งชื่อเสียงเรื่องการรบของกษัตริย์แต่ละพระองค์ หรือจะเป็นเรื่องวิทยาการล้ำยุคที่ถูกคิดค้นออกมาในยุคนั้น (แต่ถูกพูดถึงน้อยมากในปัจจุบัน) แต่ที่เราจะนำเสนอในวันนี้ก็คือวิธีการ “ลงโทษ” เหล่าอาชญากรที่โหดเหี้ยมไม่แพ้กับอาณาจักรอื่นๆ ในยุคเดียวกัน

บทลงโทษของอาณาจักรเปอร์เซียที่เราเคยนำเสนอไปนั้นมีทั้งการประหารข้าราชทุจริตและถลกหนังนำมาทำเก้าอี้ (คลิ้กอ่าน) หรือจะเป็นการลงโทษกษัตริย์แห่งโรมที่พ่ายแพ้ในสงครามด้วยวิธีการทำให้อับอายและเททองเหลืองร้อนๆ ลงคอ (คลิ้กอ่าน) ซึ่งแต่ละวิธีนั้นโหดเอาเรื่อง วันนี้เราจะพาไปพบกับการลงโทษอาชญากรแบบบ้านๆ ดูกันบ้าง จะเป็นวิธีไหนนั้นเลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

ปัญหาหนึ่งที่ชาวเมืองจะต้องพบในขณะที่ออกนอกเมืองเพื่อไปทำธุระหรือค้าขายยังต่างเมือง สิ่งที่พวกเขามักจะเจอกันบ่อยๆ ก็คือเหล่าโจรที่ดักปล้นสินค้าหรือทรัพย์สินของผู้คนอยู่เสมอ ซึ่งมีหลายครั้งที่เจ้าทรัพย์นั้นไม่ยอมจึงถูกฆ่าตายก่อนที่โจรจะรวบเอาของทั้งหมดกลับไป ซึ่งปัญหานี้ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพราะเกิดผลกระทบกับอาณาจักรโดยตรง

WIKIPEDIA PD

กษัตริย์ Shapur I จึงส่งกองกำลังไปกวาดล้างและจับเหล่าอาชญากรมาได้เป็นจำนวนมาก และกษัตริย์ทรงมีบัญชาให้ประหารพวกโจรเหล่านี้กลางที่สาธารณะเพื่อเป็นการปรามไม่ให้ผู้ใดกล้าทำเช่นนี้อีก ด้วยวิธีการ “ฉีกร่างด้วยต้นไม้”

การประหารด้วยการฉีกร่างของเปอร์เซียนั้นจะคล้ายๆ ทางฝั่งยุโรปที่ใช้ม้าหรือสัตว์ต่างๆ มาฉีกร่างนักโทษ แต่ของเปอร์เซียนั้นเปลี่ยนมาเป็นการใช้ต้นไม้เพราะว่ามัน “ตายเร็วกว่า” และเห็นได้ไกลกว่า วิธีการประหารก็จะเริ่มจากการหาสถานที่ที่มีต้นไม้ประเภทต้นสนตั้งอยู่คู่กันในระยะที่พอเหมาะ เจ้าหน้าที่จะทำการปีนขึ้นไปโน้มกิ่งไม้ทั้งสองต้นเข้าหากันให้ต่ำที่สุด และมัดไว้ด้วยเชือก จากนั้นก็จะทำแท่นประหารและนำนักโทษประหารมามัดขาแต่ละข้างไว้กับต้นไม้

SHUTTERSTOCK

เมื่อถึงเวลาประหารเพชฌฆาตก็จะทำการ “ตัดเชือกออก” ต้นไม้แต่ละต้นก็จะดีดกลับไปทางฝั่งตรงกันข้าม ซึ่งในบันทึกถูกเขียนเอาไว้ว่า “ร่างของนักโทษจะถูกฉีกออกเป็นสองส่วนภายในไม่กี่วินาทีและเครื่องในก็จะกระจายออกไปทั่ว เลือดโปรยลงมายังคนดูเหมือนกับฝนตก ร่างแต่ละซีกของนักโทษที่ฉีกขาด ห้อยโตงเตงอยู่ปลายยอดไม้”

การประหารในช่วงนั้นว่ากันว่าต้นไม้คู่หนึ่งใช้ประหารนักโทษประมาณ 20 คนต่อวัน มีทั้งขาดเป็นสองส่วนในทันทีและหลายรายร่างฉีกขาดจนถึงหน้าอกแต่ไม่ขาดออกจากกัน ซึ่งใช้เวลาประมาณเกือบ 5 นาทีกว่าจะขาดใจตาย

ร่างของโจรที่ถูกประหารก็จะถูกนำไปแขวนไว้บริเวณที่พวกเขากระทำความผิดเพื่อเป็นการเตือนให้ผู้คนที่กำลังจะเดินทางผิดได้รู้สึกว่า “นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากคิดทำเหมือนคนพวกนี้”

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS