สะเทือนทั้งมหาลัย!! มธ. ประกาศสอบรายวิชา TU 130 ใหม่เพราะข้อสอบรั่ว และนี่คือสาเหตุ

กลายเป็นประเด็นร้อนในรั้วธรรมศาสตร์ เมื่อมีประกาศจากทางมหาวิทยาลัยให้นักศึกษาจำนวน 965 คนจาก 9 คณะ ต้องเข้าสอบในรายวิชา มธ. 130 (TU 130) สหวิทยาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภาค 2/2559 ใหม่ เนื่องจากมีเหตุการณ์ข้อสอบรั่วไหลเกิดขึ้น

SHUTTERSTOCK

โดยทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า ให้การสอบวิชา มธ. 130 (TU 130) สหวิทยาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ภาค 2/2559 ที่ได้สอบไปเมื่อวันที่ 28 พ.ค ที่ผ่านมาเป็นโมฆะ เนื่องจากมีข้อสอบรั่วไหลออกไป ทำให้นักศึกษาจำนวน 965 คน จากคณะแพทยศาสตร์, สหเวชศาสตร์, พยาบาลศาสตร์, เภสัชศาสตร์, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นิติศาสตร์, ศิลปกรรมศาสตร์, รัฐศาสตร์ และสาธารณสุขศาสตร์ ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาดังกล่าว ต้องมาสอบวิชา TU 130 ใหม่ในวันที่ 30 มิ.ย. นี้

สาเหตุที่ต้องจัดการสอบขึ้นใหม่เนื่องจากพบว่า มีนักศึกษารายหนึ่งได้โพสต์รูปข้อสอบบางส่วนลงในอินสตราแกรม ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริง และหากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ก็จะถูกลงโทษอย่างเด็ดขาดทันที

สำหรับข้อสอบวิชา TU 130 ที่จะสอบใหม่อีกครั้ง อาจารย์ประจำวิชาจะเป็นผู้ออกข้อสอบใหม่ทุกชุด ซึ่งจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการจัดทำข้อสอบ และจะมีระเบียบการสอบเช่นเดียวกับการสอบรอบปกติ คือ หากขาดสอบ ต้องยื่นเรื่องเพื่อขอจัดสอบใหม่ ซึ่งคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องก็จะพิจาณาเป็นรายๆ ไป

ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยังระบุว่า การจัดสอบวิชา TU 130 ใหม่ จะไม่ส่งผลกระทบต่อเวลาการออกเกรดของนักศึกษาอย่างแน่นอน เนื่องจากสามารถประกาศเกรดได้ตามกรอบเวลาที่ที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้นั่นเอง

ด้านนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บางส่วนที่ได้ทราบข่าว ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีการสอบใหม่ในรายวิชา TU 130 ซึ่งบางรายเผยว่า จริงๆ แล้วข้อสอบที่สอบไป เป็นการเอาข้อสอบของปีก่อนๆ มาออกสอบใหม่ หรือบางรายก็ตั้งคำถามว่า แล้วแบบนี้ผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ เช่น คนที่จะไป Work and Travel ต้องทำอย่างไร แล้วจริงๆ เรื่องนี้มันเป็นความผิดของใครกันแน่

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS