อุโมงค์นรก!? ‘วิหารบาบิอา’ อุโมงค์ลึกลับที่สร้างขึ้นมาราวกับว่า นี่คือทางเดินสู่ขุมนรก

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1932 นักโบราณคดีชาวอิตาเลียนนามว่า ‘อเมดิโอ ไมยูรี’ (Amedeo Maiuri) ได้ค้นพบอุโมงค์ลึกลับที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ซากปรักหักพังของ ‘วิหารบาอิอา’ (Baiae) วิหารโบราณอายุกว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของอ่าวเนเปิลส์ แคว้นคัมปาเนีย (Campania) ประเทศอิตาลี ในตอนนั้นทีมสำรวจของไมยูรีสามารถเข้าไปสำรวจภายในอุโมงค์ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ก็ต้องล้มเลิกแผนการสำรวจทั้งหมดด้วยเหตุผลใดก็ไม่มีใครทราบได้! และหลังจากนั้นเป็นต้นมาอุโมงค์แห่งนี้ก็ถูกปล่อยทิ้งร้างไร้การสำรวจมานานเกือบ 30 ปี

123RF

จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 1960 อุโมงค์ลึกลับแห่งวิหารบาอิอาก็ได้รับการสำรวจอีกครั้งโดยนักโบราณคดีสมัครเล่นสองคนนามว่า ‘โรเบิร์ต พาเกท’ (Robert Paget) ชาวอังกฤษ และ ‘คีธ โจนส์’ (Keith Jones) ชาวอเมริกัน ซึ่งเมื่อนักโบราณคดีทั้งสองได้เข้าไปสำรวจภายในอุโมงค์ก็พบว่า อุโมงค์แห่งนี้มีทางเข้าที่แคบมาก เส้นทางก็ซับซ้อน หนำซ้ำยังมีกลิ่นก๊าซจากภูเขาไฟลอยตลบอบอวลไปหมด และเมื่อเดินมาจนถึงจุดสิ้นสุดของอุโมงค์ พวกเขาก็พบกับบ่อน้ำพุร้อนที่น้ำเดือดจัด ซึ่งจากปากทางเข้าอุโมงค์จนสุดที่ปลายอุโมงค์มีระยะทางเพียง 180 เมตร และอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินราว 42 เมตรเท่านั้น แต่นักโบราณคดีทั้งสองคนต่างรู้สึกว่า อุโมงค์แห่งนี้เปรียบเสมือนหนทางลงไปสู่ขุมนรกอเวจีก็ไม่ปาน!

มีการสันนิษฐานกันว่า น้ำเดือดที่อยู่ภายในอุโมงค์น่าจะเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อครั้งอดีต และสถานที่แห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นที่บูชาซาตาน เพราะเส้นทางที่ลงไปสู่อุโมงค์นั้น เป็นเส้นทางที่บังคับให้เดินตรงไปเรื่อยๆ จนสุดปลายทางที่มีบ่อน้ำเดือดรออยู่ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ใครก็ตามที่ถูกส่งลงมาที่อุโมงค์แห่งนี้ จะต้องตกลงไปในบ่อน้ำเดือด เสมือนกำลังตกนรกโลกันตร์นั่นเอง

123RF

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงแค่ข้อสันนิษฐานเท่านั้น ส่วนคำถามที่ว่าใครคือผู้สร้างและสร้างขึ้นมาเมื่อไหร่ ยังคงเป็นปริศนาที่รอคำตอบเรื่อยมา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS