สุดทึ่ง! นักโบราณคดีขุดพบหลุมศพ ‘ซานตาคลอสตัวจริง’ ที่โบสถ์เก่าในตุรกี

ไม่รู้ว่าเรื่องต่อไปนี้จะกลายเป็นข่าวดีหรือฝันร้ายของเด็กๆ ทั่วโลกกันแน่ เมื่อล่าสุดนักโบราณคดีของตุรกีได้พบกับเรื่องราวที่น่าตื่นเต้น เมื่อพวกเขาเผยว่าได้ขุดพบสถานที่ฝังศพใต้ซากปรักหักพังของโบสถ์เก่าแก่ และเชื่อว่าเป็นหลุมศพที่ขุดพบในครั้งนี้เป็นหลุมศพของ Saint Nicholas หรือที่เด็กๆ ทั่วโลกรู้จักกันในชื่อ “ซานตาคลอส” นั่นเอง

SHUTTERSTOCK

สำหรับการขุดพบหลุมศพโบราณดังกล่าวเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่นักโบราณคดีของตุรกีเดินหน้าขุดหาโบราณสถานภายในประเทศ โดยทีมนักโบราณคดีของตุรกีได้ขุดพบสุสานโบราณที่คาดว่ามีอายุเก่าแก่กว่า 1,674 ปี ซึ่งซ่อนตัวอยู่ภายในโบสถ์เก่าแก่ที่เมือง Antalya ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี และที่สำคัญเมืองแห่งนี้เป็นบ้านเกิดของ Saint Nicholas ดังนั้นทีมนักโบราณคดีจึงตั้งข้อสันนิษฐานเอาไว้ว่า หลุมศพที่ขุดพบในครั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงมากว่ามันคือหลุมศพของนักบุญ Saint Nicholas หรือลุงซานตาคลอสของเด็กๆ นับล้านทั่วโลก

WIKIPEDIA CC PANAS

แม้ว่าก่อนหน้านี้ในปี 1087 เคยมีข่าวลือเรื่องที่ศพของ Saint Nicholas ถูกโจรขโมยและลักลอบส่งไปขายที่ในเมือง Bari ประเทศอิตาลี ในระหว่างสงครามครูเสด แต่นักโบราณคดีของตุรกีเชื่อว่าโครงกระดูกที่ถูกขโมยไปนั้นไม่ใช่ของ Saint Nicholas แต่เป็นโครงกระดูกของนักบุญท่านอื่น ดังนั้นร่างที่ไร้วิญญาณของ Saint Nicholas ก็ยังฝั่งอยู่ที่สุสาน Demre โดยไม่เคยมีใครเคยได้แตะต้องมาก่อน เพื่อรอการเปิดเผยให้เป็นของขวัญแก่ผู้คนทั่วโลกอยู่ในสถานที่แห่งนี้

WIKIPEDIA CC ALEKSA PETROV

Saint Nicholas  เป็นนักบุญที่มีชื่อเสียงที่สุดองค์หนึ่งในนิกายอีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์และโรมันคาทอลิก ดำรงตำแหน่งมุขนายกแห่งมิราในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 4 และเป็นที่รู้จักในเรื่องของการให้และความเอื้ออาทร โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อคนยากจน ซึ่งในช่วงศตวรรษที่ 16 นิทานของชาวยุโรปก็ได้เปลี่ยนให้ Saint Nicholas เป็นหนึ่งในตัวตัวละครที่ชอบให้ของขวัญแก่เด็กๆ หรือที่ปัจจุบันเรารู้จักกันในชื่อ ซานตาคลอส ส่วนคำว่าซานตาคลอส (Santa Claus) ก็ออกเสียงเพี้ยนมาจากคำว่า “Sinterklaas” หรือ “Saint Nicholas” นั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS