โรงเรียนทหารในต่างแดน! ทำความรู้จัก ‘West Point’ โรงเรียนเตรียมทหารอเมริกัน แหล่งผลิตบุคลากรระดับหัวกะทิแห่งกองทัพสหรัฐฯ

อย่างที่ทราบกันดีว่ากองทัพสหรัฐฯ คือกองทัพที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลก ด้วยเหตุนี้เอง กองทัพสหรัฐทุกเหล่าทัพจึงต้องการบุคลากรทางทหารระดับหัวกะทิ และ West Point สถาบันเตรียมทหารของสหรัฐอเมริกาหรือชื่อเต็มก็คือ The United States Military Academy จึงเป็นคำตอบสุดท้ายในการผลิตบุคลากรทางทหารเพื่อรับใช้สหรัฐอเมริกา

WIKIPEDIA PD

สำหรับสถาบันเตรียมทหารของสหรัฐฯ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ West Point ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1802 และมีคำขวัญประจำโรงเรียนที่น่าภาคภูมิใจว่า ‘Duty Honor Country’ อันหมายถึง ‘หน้าที่ เกียรติยศ ประเทศชาติ’ มีเจ้าหน้าที่ทางการทหารทั้งหมด 580 คน และมีนักเรียนเตรียมทหารกว่า 4,300 คน โดย West Point ตั้งอยู่ในเขต Orange County รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ผลิตนายทหารผู้เป็นตำนานอย่าง นายพล จอร์จ เอส. แพทตัน และ นายพล ดไวท์ ดี. ไฮเซนฮาวร์ และประธานาธิบดีคนที่ 34 ของสหรัฐฯ ซึ่งทั้งสองเป็นกำลังสำคัญของกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

 

WIKIPEDIA PD

นักเรียนเตรียมทหารของ West Point จะได้รับทุนการศึกษาชนิดเต็มรูปแบบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นทหารอาชีพ ตามเหล่าทัพต่าง ๆ หลังจากที่จบการศึกษาจะได้รับการติดยศเป็นร้อยตรี โดยทั่วไปแล้วชีวิตประจำวันของนักเรียนเตรียมทหารของ West Point ก็คือการเรียนและการฝึก ทุกๆ เช้านักเรียนทุกคนต้องออกกำลังกายเพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรงและพร้อมเข้ารับการฝึก สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าสมัครต้องมีอายุระหว่าง 17 -23 ปี โดยผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกวุฒิสภาจะเป็นผู้คัดเลือกนักศึกษา นอกจากนี้ ภายในโรงเรียนยังมีบุคคลสำคัญๆ ทางทหารของสหรัฐฯ อเมริกาไว้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักเรียนเตรียมทหารอีกด้วย

สำหรับห้องเรียนในแต่ละวิชา จะมีนักเรียนประมาณ 20 คนเท่านั้น โดยนักเรียนเตรียมทหารจะทำการเรียนภาควิชากฎหมาย บริหารธุรกิจ สังคมศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และภาษาต่างประเทศ นอกจากนี้ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร West Point ยังมีพื้นที่สำหรับกิจกรรม สันทนาการอื่น ๆ เช่น อเมริกันฟุตบอล กอลฟ์ และเบสบอลให้นักเรียนเตรียมทหารได้เข้าร่วมเพื่อผ่อนคลายอีกด้วย

123RF

สำหรับมื้อเที่ยง ทางโรงเรียนจะเตรียมห้องอาหารให้นักเรียนเตรียมทหารทุกคนได้รับประทานอาหาร โดยทุกมื้อจะมีเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นก็แยกย้ายกันเข้าเรียนหรือทำกิจกรรมต่อ ตามแต่ตารางของนักเรียนเตรียมทหาร

แน่นอนว่า โรงเรียนเตรียมทหาร West Point แห่งนี้ มีประวัติศาสตร์ที่น่าภาคภูมิใจ สภาพแวดล้อมดีเยี่ยม จนกล่าวได้ว่าเป็นโรงเรียนในฝันของหนุ่มสาวอเมริกันหลายๆ คนที่อยากเข้ามาเรียนรู้และซึมซับวิถีชีวิตของการเป็นทหาร เพื่อจบออกมารับใช้ประเทศชาติของพวกเขาในอนาคต

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS