อีกด้านหนึ่งของวีรบุรุษ! เมื่อนาวิกโยธินอเมริกันเชื้อสายอินเดียนแดง ผู้ปักธงในสมรภูมิรบอิโวจิมา พบกับฝันร้ายจนชีวิตต้องพังพินาศ!

สมรภูมิรบที่อิโวจิมา คือหนึ่งในสนามรบที่ดุเดือดที่สุดในสมรภูมิรบฝั่งแปซิฟิก กล่าวกันว่าทหารมือดีของสหรัฐฯ หลายนายต้องมาจบชีวิตที่สมรภูมิรบแห่งนี้ ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี ค.ศ.1945 ชาวสหรัฐฯ ต่างเริ่มเบื่อหน่ายกับสงครามที่ยืดเยื้อเมื่อญี่ปุ่นที่เป็นฝ่ายอักษะเพียงหนึ่งเดียวที่เหลือรอดไม่ยอมจำนน อีกทั้งสหรัฐฯ ต้องแบกรับภาระในสมรภูมิฝั่งแปซิฟิกแต่เพียงผู้เดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนอเมริกันเริ่มตั้งคำถามว่าถึงเวลาหรือยังที่ชาติควรหยุดทำสงคราม

WIKIPEDIA PD

และจุดเปลี่ยนของสงครามก็มาถึง ราวเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1945 เมื่อภาพของนาวิกโยธิน 6 นายกำลังปักธงชาติอเมริกาบนยอดเขาซือริบาชิ ขณะที่ไฟสงครามยังคงคุกกรุ่นอยู่ ณ พื้นล่าง ใครเลยจะรู้ว่าภาพนาวิกโยธินทั้ง 6 คน ที่กำลังปักธงชาติบนยอดเขาซือริบาชินั้นจะจุดประกายความหวังให้กับชาวอเมริกัน และนำมาสู่การเรียกตัวทหารกล้าทั้ง 6 นายให้กลับมาแผ่นดินเกิดในฐานะวีรบุรุษสงคราม

หนึ่งในหกวีรบุรษสงครามที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจคือ ไอรา เฮย์ หนุ่มวัย 22 ปีจากเผ่าอินเดียนแดง แม้จะแตกต่างจากชาวอเมริกันผิวขาวคนอื่น ๆ แต่เฮย์ก็มุ่งมั่นที่จะรับใช้แผ่นดินเกิดของเขาและร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับเพื่อนทหารในสงครามที่โหดร้าย อย่างไรก็ตาม ในตอนแรกเฮย์พยายามปกปิดสถานะของตัวเองเพื่อไม่ให้สื่อมวลชนรู้ แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล เขากับเพื่อนทหารอีกสองคนที่เหลือรอด ซึ่งทั้งสามเป็นผู้ปักธงบนยอดเขาซือริบาชิถูกเรียกตัวกลับประเทศเพื่อเดินสายขายพันธบัตรระดมเงินมาใช้ในสงคราม

WIKIPEDIA PD

ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่น่ายกย่อง แต่ใครเลยจะรู้ว่าในจิตใจของเฮย์นั้นบอบช้ำจากสงครามอย่างหนัก เขาทำตัวเหลวไหลระหว่างการเดินสายขายพันธบัตร อาจเป็นไปได้ว่าเพราะฝันร้ายจากสนามรบ เมื่อสหายศึกอีกสามคนที่อยู่ปักธงในวันนั้นพร้อมกับเขา ต่างเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ สิ่งเหล่านี้ได้ทำให้จิตใจของเขาบอบช้ำอย่างหนัก จนไม่สามารถทำหน้าที่ต่อไปได้ ท้ายที่สุด เฮย์ได้ร้องขอหน่วยบัญชาการเพื่อที่จะส่งเขากลับไปยังสนามรบ มากกว่ามาโชว์ตัวท่ามกลางฝูงคนที่กำลังยกย่องเขาในฐานะวีรบุรุษของประเทศ

หลังจากสงครามจบ เฮย์กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมที่เขตอนุรักษ์ในรัฐแอริโซนา แต่ดูเหมือนว่าเฮย์จะไม่สามารถค้นหาความสงบได้ เขาต้องจมอยู่กับฝันร้ายที่เห็นเพื่อนร่วมรบตายไปต่อหน้า ยังไม่รวมถึงภาพของวีรบุรุษที่ชาวอเมริกันมอบให้เขาโดยไม่ตั้งใจ สำหรับเฮย์แล้ววีรบุรุษที่แท้จริงคือทหารที่ตายในสนามรบ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ชีวิตของเฮย์ล้มเหลว เฮย์ติดเหล้าและกลายเป็นคนจรจัด เข้าออกคุกเป็นเวลาเล่น ก่อนเสียชีวิตในปี ค.ศ.1955 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติได้ครบ 10 ปี

เรียกได้ว่านี่คืออีกมุมหนึ่งของชีวิตวีรบุรุษสงคราม ที่ไม่ได้สวยงามเหมือนในภาพยนตร์ และกลับแฝงไปด้วยความเศร้าและความเจ็บปวด ที่พวกเขาต้องทนทุกข์กับคำถามที่ว่าทำไมพวกเขาถึงรอดจากสงครามมาได้ ในขณะเพื่อนร่วมรบคนอื่นกลับเสียชีวิตในการสู้รบ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS