9 App โคตรกินแบตเตอรี่ เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : mashable.com

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาแบตฯ สมาร์ทโฟนหมดไว และกำลังมองหาตัวการ แต่ยังจับมือใครดมไม่ได้ ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุให้หลอดพลังงานของมือถือแดงวาบโดยไม่รู้ตัว วันนี้มี 9 ผู้วายร้ายจอมเขมือบแบตเตอรี่มาบอก ที่หากมีอยู่ในเครื่องละก็ รับรองว่าแบตฯได้หายวับในพริบตาแน่นอน

 

Carat
เป็นแอพพลิเคชั่นที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบการทำงานของแอพฯ อื่น ว่าแอพฯไหนที่ใช้พลังงานมากที่สุด แต่บังเอิญว่ามันวิเคราะห์แต่แอพฯ ชาวบ้าน แต่ไม่ได้วิเคราะห์ตัวเอง ว่าเป็นแอพฯ Carat ที่ดูดแบตฯกับเขาเหมือนกัน ยิ่งเวลาแบตฯเราใกล้หมดแล้วมาเปิดแอพฯ Carat นี้เข้าไปด้วย ยิ่งทำให้เครื่องดับไวขึ้นโดยไม่รู้ตัว

 

""

 

Facebook
แอพฯ ยอดนิยมที่ไม่ว่าใครก็มีอยู่ในเครื่องทั้งนั้น แต่ถึงเราจะปิดแอพนี้ไว้เวลาไม่ได้เล่น แต่ตัวแอพฯ ก็จะยังทำงานตลอดเวลา เพื่ออัพเดตข้อมูลสถานะ แชร์ภาพ และวิดีโอ ที่เกิดขึ้นบนหน้าฟีดของเรา และต่อให้ตัดเน็ตไปแล้ว แอพฯ ตัวนี้ก็จะยังทำการหาเน็ตต่อ ทำให้มีการใช้พลังงานแบตเตอรี่โดยไม่รู้ตัว

 

""

 

Google Maps
แอพฯแผนที่สุดโปรดของใครหลายๆ คนที่ต้องการใช้เน็ตในการโหลดข้อมูลแผนที่รูปแบบต่างๆ โดยไม่รู้ว่าขณะกำลังแสดงแผนที่นั้น แอพฯ ดังกล่าวมีการโหลดข้อมูลโดยการใช้ GPS นำทางซึ่งทำให้มีดึงพลังงานจากแบตฯมือถือมาใช้มากขึ้น

 

""

 

แอพฯ กล้องทั้งหลาย
เชื่อเลยว่าทุกคนต้องมีแอพประเภทนี้อยู่ในสมาร์ทโฟนของตัวเองอย่างน้อย 1-2 ตัวแน่ๆ และถ้าคุณใช้ถ่ายรูปไม่กี่รูปก็คงไม่เปลืองแบตฯเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณอยู่ในงานปาร์ตี้แล้วเปิดแอพฯถ่ายรูปต่อเนื่องด้วย แอพฯประเภทนี้จะมีการดึงพลังงานมาใช้มากขึ้น แถมถ้าคุณเปิดให้การถ่ายรูปให้ระบุตำแหนง Location  ด้วย นั่นก็จะยิ่งใชัพลังงานจากแบตฯมากขึ้นไปอีก

 

""

 

แอพฯรายงานสภาพอากาศ
แอพฯนี้จะทำการ refresh อัพเดตข้อมูลใหม่ตลอดเวลา แม้คุณจะไม่ได้สั่งการมันก็ตาม ฉะนั้นถ้าแบตฯจะลดลงมากๆ ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนก็คงไม่แปลก

 

""

 

Skype
ถ้าหากคุณเผลอเปิด Skype ทิ้งไว้ หรือไม่ได้ Logout ออกจากระบบ ก็เตรียมตัวแบตฯหมดได้เลย เพราะแอพฯนี้จะสวาปามแบตฯของคุณอย่างมูมมาม โดยที่คุณอาจจะยังอยู่ในสถานะออนไลน์ แต่ไม่ได้เปิดแอพฯขึ้นมาใช้งาน

 

""

 

twitter
แอพฯนี้มีการ refresh ข้อมูลเพื่ออัพเดตตลอดเวลา ฉะนั้นถ้าคุณมีแอพฯนี้เพื่อไว้ติดตามสถานะของเพื่อน ดารา หรือข่าวสารต่างๆ ที่มีการอัพเดตใหม่จำนวนมาก แอพฯนี้ก็ยิ่งทำการ refresh ถี่ขึ้น และยิ่งดูดพลังงานแบตฯมือถือมากขึ้นตามไปด้วย

 

""

 

Square Wallet
ถึงจะเป็นแอพฯที่คนไทยไม่ใช้งานเท่าไหร่ แต่ในต่างประเทศกลับนิยมเจ้าแอพฯที่สามารถใช้ในการชำระสินค้านี้อย่างมาก แต่ถ้าเกิดสถานการณ์แบตฯใกล้หมดแล้วยังใช้แอพฯนี้ชำระสินค้าอยู่ล่ะก็ รับรองว่าเครื่องดับแบบไม่มีการเตือนแน่นอน เพราะแอพฯนี้จะส่งช้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงิน บวกกับระบุตำแหน่ง Location ของร้านค้าไปพร้อมๆ กัน ซึ่งมันเป็นกระบวนการที่เปลืองแบตฯ เอามากๆ เลย

 

""

 

Angry Birds
แม้การแสดงผลกราฟฟิคและฉากเกมต่างๆ จะซับซ้อนสวยงามมาก แต่นั่นไม่ใช่สาเหตุที่แอพฯ เกมแสนสนุกนี้จะเป็นตัวกินพลังงานแบตฯมากเกินขนาด เพราะปัญหาจริงๆ ของ Angry Birds นั้นมาจากโฆษณาที่โผล่มาทุกครั้งที่เปลี่ยนฉาก ซึ่งนี่แหละตัวดึงพลังงานแบตฯของจริงเลยล่ะ

 

""

COMMENTS