รู้อ่ะปล่าวววว?!?! ว่า F1 ถึง F12 ทำอะไรได้บ้าง

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลจาก : computerhope.com

 

ถ้าจะมี “ฟังก์ชั่นคีย์” ไหนที่เราแทบไม่ได้สัมผัส หรืออาจไม่เคยกดได้ครบตามจำนวนที่มี ก็คงมีแต่ปุ่ม F1 ถึง F12 นี่แหล่ะ ที่เห็นมันอยู่มาตั้งแต่หัดเล่นคอมฯ แต่จนถึงตอนนี้ก็อาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปุ่มเหล่านี้มันทำอะไรได้บ้าง งั้นเรามาดูประโยชน์ของปุ่มทั้ง 12 ตัวกันเลยดีกว่าครับ

 

""

 

F1
มักจะใช้เป็นคีย์ช่วยเกือบทุกโปรแกรม จะเปิดหน้าจอ ป้อนการตั้งค่า CMOS และเมื่อกด Windows Key + F1 จะเป็นการเปิดตัวช่วยของ Microsoft Windows ขึ้นมา

 

F2
ใน Windows จะเป็นการเปลี่ยนชื่อไอคอนหรือไฟล์ และถ้ากด Alt + Ctrl + F2 จะเป็นการเปิดเอกสารใหม่ในโปรแกรม Microsoft Word และเมื่อกด Ctrl + F2 จะแสดงหน้าต่างตัวอย่างก่อนพิมพ์ใน Microsoft Word รวมทั้งใช้สำหรับเข้าสู่การตั้งค่า CMOS หรือ Bios อีกด้วย

 

F3
ใช้ในการเปิดคุณลักษณะการค้นหาในหลายๆ โปรแกรมรวมถึง Microsoft Windows และใน MS – DOS หรือ Windows จะเป็นการสั่งให้ทำซ้ำในคำสั่งล่าสุด และถ้ากด Shift + F3 จะมีการเปลี่ยนแปลงข้อความใน Microsoft Word

 

F4
ใช้สำหรับเปิดหน้าต่าง สำหรับ Windows 95 จนถึง XP และเป็นการทำซ้ำการกระทำล่าสุด สำหรับ Word ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2000 ขึ้นไป และถ้ากด Alt + F4 จะใช้ปิดโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ใน Microsoft Windows ส่วนถ้ากด Ctrl + F4 จะปิดหน้าต่างที่เปิดอยู่ในหน้าต่างที่ใช้งานในปัจจุบันสำหรับ Microsoft Windows

 

F5
ในทุกเบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ต F5 จะรีเฟรชหรือโหลดหน้าเว็บหรือหน้าต่างเอกสาร รวมทั้งยังเป็นการเปิดหน้าค้นหา ใช้แทนที่ และไปที่หน้าต่างใน Microsoft Word และยังเป็นการเริ่มสไลด์โชว์ใน PowerPoint อีกด้วย

 

F6
ใช้สำหรับย้ายเคอร์เซอร์ไปที่ Address bar ใน Internet Explorer และใน Mozilla Firefox ส่วนการกด Ctrl + Shift + F6 จะเปิดการไปยังเอกสารอื่น ๆ ใน Microsoft Word

 

F7
ปกติจะใช้เพื่อตรวจสอบการสะกดและไวยากรณ์ตรวจสอบเอกสารในโปรแกรม Microsoft เช่น Microsoft Word, Outlook, ฯลฯ แต่ถ้า Shift + F7 จะเป็นการตรวจสอบคำที่ไฮไลต์ไว้ และเพื่อเปิดการใช้งานเลื่อนหน้าต่างด้วยปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดใน Mozilla Firefox

 

F8
เป็นปุ่มฟังก์ชั่นที่ใช้ในการเข้าสู่เมนูเริ่มต้น Windows, นิยมใช้ในการเข้าถึง Windows แบบ Safe Mode .

 

F9
เปิดแถบเครื่องมือวัดใน Quark 5.0

 

F10
ใน Microsoft Windows เปิดใช้งานแถบเมนูของโปรแกรมที่เปิดอยู่ และถ้ากด Shift + F10 จะเป็นเช่นเดียวกับการคลิกขวาบนไอคอนที่ไฮไลต์ไฟล์หรือการเชื่อมโยงอินเทอร์เน็ต รวมทั้งเป็นการเข้าถึงการกู้คืนพาร์ทิชั่นที่ซ่อนอยู่ของ HP และ Sony

 

F11
เป็นคำสั่งเปลี่ยนเป็นโหมดเต็มหน้าจอในเบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ต และการกด Ctrl + F11 จะเป็นการเข้าถึง การกู้คืนพาร์ทิชั่นที่ซ่อนอยู่ในคอมพิวเตอร์ของ Dell, eMachines, Gateway, และ Lenovo

 

F12
ใช้เปิดหน้าที่ทำการบันทึกใน Microsoft Word เมื่อกด Shift + F12 จะเป็นการบันทึกเอกสาร Microsoft Word และถ้ากด Ctrl + Shift + F12 จะเป็นคำสั่งพิมพ์เอกสารใน Microsoft Word

 

F13 ถึง F24
ถึงจะไม่มีอยู่จริงบนแป้นพิมพ์ แต่ IBM ก็เคยคิดจะทำปุ่มเหล่านี้ขึ้นมาจริงๆ ถ้าไม่เพราะคีย์บอร์ดสั้นไปหน่อย ไม่งั้นเราคงได้เห็นไปแล้ว แต่ต่อให้มีจริงเชื่อว่าเราก็คงไม่ค่อยได้กดใช้มันอยู่ดีนั่นแหล่ะครับ

 

""

COMMENTS