เถียงให้รู้เรื่อง!? ตกลงแล้ว ‘ASUS’ ต้องอ่านออกเสียงว่าอะไรกันแน่

ขอบคุณข้อมูลจาก : rocketnews24.com
ขอบคุณวิดีโอจาก : Say ASUS ! / ASUS UK /
UDNDigital / ASUS Deutschland

จะเรียกว่าเรื่องไม่เป็นเรื่องก็คงไม่ใช่ เพราะการเรียกชื่อเฉพาะของคน สัตว์ สิ่งของ ให้ถูกต้องอย่างที่มันควรจะเป็นก็มีความสำคัญมิใช่น้อย แถมบางครั้งยังถือเป็นเรื่องของมารยาทพื้นฐานที่นับว่าสำคัญเอามากๆ แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าของผลิตภัณฑ์ก็มักคิดชื่อสินค้าที่ทำให้คนอ่านปวดหัวอยู่บ่อยๆ อย่างกรณีที่อาจจะเคยผ่านตากันมาบ้างในบ้านเรา เช่น เรื่อง IKEA ที่หลายคนสงสัยว่า มันต้องอ่านว่า อีเกีย หรือ ไอเกีย กันแน่!? ซึ่งก็เช่นเดียวกับคำว่า ASUS ว่าจริงๆ แล้วมันต้องออกเสียงว่ายังไง

01เอซุส / ไอซุส / แอซซุส และอื่นๆ อีกมากมาย!?

แต่ไม่ว่าคุณจะออกเสียง ASUS ว่าอะไรก็ตาม จากประวัติของแบรนด์นี้ ที่อ้างอิงว่าเป็นคำที่เอามาจากคำว่า Pegasus (เพกาซุส หรือ เพกาซัส) และเมื่ดตัดคำว่า เพก ออกไป ก็จะอ่านตามหลักภาษาศาสตร์ว่า อาซุส ซึ่งในคลิปที่เผยแพร่ของทางบริษัท ASUS ก็ออกเสียงแบบนี้เช่นกัน

แต่แทนที่เรื่องจะจบอยู่เพียงเท่านี้ ดูเหมือนการออกเสียงคำว่า ASUS จะไม่ง่ายขนาดนั้นเพราะ Jonney Shih ผู้บริหารของ ASUS ในประเทศญี่ปุ่นออกเสียงคำนี้ว่า เอซุส ซะอย่างงั้น

และเพื่อสร้างความชัดเจนในการออกเสียงคำๆ นี้ บริษัท ASUS ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ไดออกมายืนยันชัดเจนว่า คำว่า ASUS นั้นต้องออกเสียงว่า เอซุส อย่างที่ Jonney Shih อ่านนั่นแหละ

สรุปงานนี้เพื่อให้เป็นที่เข้าใจตรงกัน คำว่า ASUS ต้องออกเสียงว่า “เอซุส” นะแจ๊ะ
แต่ถ้าบอกไปแล้วยังไม่มีใครเชื่อ คลิปข้างล่างนี้สามารถเป็นหลักฐานให้คุณได้

COMMENTS