ผู้โดยสารโปรดทราบ!!! ของเหลวแบบนี้อย่าริเอาขึ้นเครื่องบิน

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

หลายคนสงสัยกันเหลือเกินว่าอะไรที่เอาขึ้นเครื่องบินไปนั่งตักกับเราได้ หรืออะไรที่ต้องโหลดเข้าใต้ท้องเครื่องเท่านั้น ฟังๆ ดูแล้วก็ไม่น่าใช่เรื่องที่เราแยกแยะกันไม่ได้ แต่ก็หลายต่อหลายคนที่ต้องไปยืนทะเลาะให้เป็นที่อับอายกับนายตรวจว่า เฮ้ย ครีมนี่ฉันซื้อมาแพงนะยะ จะมาโยนทิ้งกันอย่างงี้ได้ไง…งั้นเอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกันซักหน่อยดีกว่าครับ ว่ามีของเหลวแบบไหนบ้างที่เราไม่ควรเสี่ยงสะพายขึ้นเครื่อง หรือถ้าจะเอาขึ้นจริง จะต้องมีกติกาอย่างไรบ้าง

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : thepointsguy.com

 

ตามประกาศของกรมการขนส่งทางอากาศซึ่งอ้างอิงมาจากแนวทางปฏิบัติขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ วันที่ 1 มิ.ย.2550 เป็นต้นมา ได้ระบุถึงของเหลวที่ห้ามดังขึ้นเครื่องบินไว้ดังนี้

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wikimedia.org

 

1. ของเหลว เจล หรือ สเปรย์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำดื่ม น้ำอัดลม ครีม โลชั่น ออยส์ น้ำหอม สเปรย์ เจลใส่ผม เจลอาบน้ำ หรือโฟมชนิดต่างๆ ยาสีฟัน น้ำยากำจัดกลิ่นตัว และของอื่น ๆ ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกัน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : terrapinn.com

 

2. ของเหลวซึ่งได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้ ได้แก่ นม อาหาร และยาสำหรับเด็กในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งผ่านการตรวจค้นเพื่อการรักษาความปลอดภัยแล้ว

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : guim.co.uk

 

4. ของเหลว เจล สเปรย์ หรือวัตถุและสารอื่นๆซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกันต้องบรรจุในภาชนะซึ่งมีปริมาณความจุไม่เกิน 100 มิลลิลิตร และภาชนะที่บรรจุต้องไม่เกิน 100 มิลลิลิตรเช่นกัน

 

5. ภาชนะที่ใส่ของเหลว เจล สเปรย์ หรือวัตถุและสารอื่นๆซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ต้องใส่รวมไว้ในถุงพลาสติกใสที่มีปริมาณความจุไม่เกิน 1 ลิตร หรือประมาณ 20X20 ซม. และต้องปิดผนึกปากถุงให้เรียบร้อย ที่สำคัญผู้โดยสารสามารถมีถุงที่ใส่ของเหลวได้เพียงคนละ 1 ใบเท่านั้น และต้องแยกถุงดังกล่าวให้สามารถตรวจพบได้อย่างชัดเจน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : suvarnabhumiairport.com

 

6. ของเหลว เจล หรือ สเปรย์ ซึ่งซื้อจากร้านค้าปลอดอากร (Duty Free Shops) ของสนามบินหรือซื้อบนเครื่องบินต้องบรรจุไว้ในถุงพลาสติกใสซึ่งปิดผนึกปากถุงและไม่มีร่องรอยผิดปกติให้สงสัยว่ามีการเปิดปากถุงหลังจากการซื้อ และมีหลักฐานแสดงว่าซื้อจากร้านค้าปลอดอากรที่สนามบินหรือบนเครื่องบินในวันที่ผู้โดยสารนั้นๆ เดินทาง

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : salon.com

 

นอกจากของเหลวที่ได้พูดไปแล้ว ยังมีสิ่งของอีกนับไม่ถ้วนที่โดนหมายหัวว่าอย่าเอาขึ้นเครื่องเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นของมีคมทั้งหลาย ตั้งแต่มีดเป็นเล่มใหญ่ ยันที่หนีบกระดาษ และโดยเฉพาะอาวุธสงครามต่างๆและยาบางชนิดก็มีคำสั่งห้ามนำขึ้นเครื่องบินเช่นกัน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : suvarnabhumiairport.com

COMMENTS