10 สิ่งของที่ควรมีติดรถยนต์ไว้เป็นอย่างยิ่ง

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : askmen.com

 

เยอะเหลือเกินนะครับ ไม่ว่าจะหมอน ผ้าห่ม ขนม หนังสือ บุหรี่ ใบกระท่อม หรือแม้แต่ถุงยาง ที่เราๆ ท่านๆ มักขนขึ้นไปหมกไว้บนรถ แล้วหวังว่าวันนึงจะได้ใช้แต่ก็ไม่ยักจะได้ใช้สักที งั้นวันนี้เรามาดูสิ่งของ 10 ประเภทที่เราสมควรเอาขึ้นไปไว้บนรถมั่งดีกว่า เพราะรับรองว่าคุณได้ใช้มันแน่นอน

 

ที่วัดลมยาง
อาจเป็นแค่อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่ดูไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ เพราะยังไงคนใช้รถก็คงเช็คลมยางสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่ในกรณีที่ไม่ใช่คนใส่ใจรถยนต์เท่าไหร่นัก หรือไม่ค่อยได้ใช้รถบ่อยนัก การมีเจ้าอุปกรณ์จิ๋วๆ แบบนี้ยิ่งจะทำให้เราปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

""

 

น้ำมันสำรอง
อาจฟังดูไร้สาระไปสักหน่อยกับประเทศที่มีปั๊มน้ำมันอยู่ทั่วประเทศแบบนี้ แต่หลายครั้งที่เรามักต้องใจคอไม่ดีเวลาเดินทางไกลๆ หรือไปที่แปลกๆ แล้วไม่มั่นใจว่าจะหาปั๊มน้ำมันได้ เพราะงั้นมีติดรถไว้ให้พออุ่นใจได้ก็ดีเหมือนกันนะครับ

 

""

 

ที่ชาร์จโทรศัพท์
ทั้งๆ ที่ต้องใช้บ่อยสุด แต่หลายคนมักมองว่านี่ไม่ใช่อุปกรณ์ที่จำเป็นเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่าหลายต่อหลายครั้งที่คุณมักหงุดหงิดเพราะไม่มีอุปกรณ์แบบนี้ติดรถมาด้วย

 

""

 

ไฟฉาย
เฮ้ย! เอามาทำไม เกะกะเปล่าๆ…ก็จริงครับที่ดูแล้วไม่น่าจำเป็นเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่าหลายครั้งคุณเคยร้องหาแสงสว่างจากหลอดไฟเล็กๆ พวกนี้ แถมในเวลาที่คุณอยากซ่อมรถเองในความมืด แสงไฟนี้แหละครับ ง่ายๆ และเหมาะที่สุด

 

""

 

ยางสำรอง
บอกไม่ได้หรอกครับว่ารถคุณจะยางแตกเมื่อไหร่ แต่ถ้าไม่อยากเคว้งคว้างรอการช่วยเหลือ มียางอะไหล่สักเส้นพร้อมอุปกรณ์เปลี่ยนยางสักเซท แค่นี้ก็เกินพอแล้วครับ

 

""

 

สายพ่วงแบตเตอรี่
ถึงไม่ได้จั๊มพ์ไฟให้ตัวเอง แต่ก็เผื่อไว้จั๊มพ์ไฟให้ชาวบ้านเขาก็ถือว่าจิตอาสามิใช่น้อยเลยนะครับ

 

""

 

GPS และ แผนที่
อย่ามั่นใจป้ายจราจรและความสามารถด้านเส้นทางของคุณมากนัก แนะนำให้หาอุปกรณ์พวกนี้ติดรถไว้บ้าง หรือถ้ากลัวว่าจะเป็นการเสียศักดิ์ศรีที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย ก็คิดซะว่าการหลงทางมันน่าอายกว่าเยอะ

 

""

 

ยาและชุดปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน
ไม่ต้องจัดเต็มมาก เอาแค่พวกยาวแก้ปวด พลาสเตอร์ ยาล้างแผล หรือยารักษาโรคประจำตัวอะไรเทือกๆ นี้ก็เพียงพอแล้วครับ เพราะอย่างน้อยถ้ามีอะไรฉุกเฉินถึงมาจะได้ไม่ต้องวุ่นวายหาทีหลัง

 

""

 

อาหารและน้ำ
เหมือนกันครับ ไม่ต้องจัดเต็มชุดใหญ่ เอาแค่ว่าไว้ใช้แก้หิวแก้กระหาย หรือมีไว้ใช้ยามฉุกเฉินจริงๆ และที่สำคัญกินเสร็จแล้วอย่าลืมเอาลงไปทิ้งด้วยนะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวมดจะขึ้นมาเยือน

 

""

 

คู่มือประกันภัยพร้อมเอกสารสำคัญ
อย่ามันใจว่ารถของคุณจะไม่วิ่งไปเฉี่ยวไปชนใคร หรือจะไม่มีใครวิ่งมาเฉี่ยวมาชนคุณ ฉะนั้นไม่ว่าคุณจะมีประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ก็เอาติดรถไว้ให้พร้อมครับ แล้วเก็บไว้ในที่ที่หาง่ายหน่อย เวลามีอะไรฉุกเฉินจะได้มีสติพอที่จะหาเจอ

 

""

COMMENTS