5 เทคนิคก่อนคิดซื้อรถยนต์

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

ทุกคนคงจะมีแนวคิดในการซื้อรถยนต์ที่ต่างกันไป ซึ่งแน่นอนว่าการซื้อรถยนต์นั้นอาจฟังดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่มันก็เป็นเรื่องยากไม่น้อยเลยที่จะหักห้ามใจไม่ให้ซื้อรถยนต์ใหม่ก่อนจะได้ข้อเสนอที่ดีที่สุด ดังนั้นลองใจเย็นๆ แล้วใช้ 5 ข้อแนะนำของเรา มาช่วยคุณซื้อรถคันใหม่ดีกว่าครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : freecreditscore.com

 

ซื้อรถเดือนธันวาคม
ทำไมต้องเดือนธันวาคม คำตอบง่ายๆ คือ มันเป็นเดือนที่คนเราขี้เกียจที่สุด มีวันหยุดเยอะที่สุด และทุกคนอยากได้โบนัสก้อนโตกลับบ้านในช่วงปีใหม่ ช่วงเวลานี้คือห้วงเวลาที่ดีที่สุดในการซื้อรถ เพราะเราจะได้โปรโมชั่นที่ดีจากงานมหกรรมยานยนต์ล้างสต็อกส่งท้ายปี ซึ่งทำให้เราได้ซื้อรถในราคาที่ไม่โหดร้ายเกินเหตุ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : netdna-cdn.com

 

อย่าเชื่อใบจอง
ใบจองคือ ใบรวมข้อตกลงที่ทำให้คุณรู้ว่าคุณได้ข้อเสนออะไรบ้าง ที่จริงแล้ว ข้อเสนอที่ดีไม่ได้อยู่ที่จำนวนของแถมที่เยอะ แต่อยู่ที่สิ่งที่เราได้มีมูลค่ามากที่สุด เพราะบ่อยครั้งที่คนซื้อรถมักตกเป็นเหยื่อเซลล์โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากดูแค่ว่าของแถมได้อะไรบ้าง ซึ่งมันก็เหมือนจะเยอะ แต่ความเป็นจริงสิ่งที่เซลล์เขียนอาจจะเป็นสิ่งที่มาพร้อมรถอยู่แล้วก็เป็นได้

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : flexbloggers.com

 

รถไม่ฮิต-เกือบตกรุ่น
ถ้าคุณไม่ใช่คนที่อินกระแสอะไรมากมายหรือต้องการรถใหม่ตลอดเวลา รถรุ่นเก่าหรือตกรุ่นไปแล้วย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และเผลอๆ คุณอาจได้ข้อเสนอที่ดีกว่าจากคนขายก็เป็นได้ เพราะรถยนต์พวกนี้ไม่ใช่รถตลาด และคนขายต่างก็ต้องการพื้นที่หายใจกันทั้งนั้น การได้ขายรถรุ่นเก่าออกและแถมข้อเสนอกระตุ้นการขายอีกนิดหน่อย ย่อมเป็นเรื่อง Happy ทั้งคนซื้อและคนขายแน่นอน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : tentotwenty.com

 

ใจแข็งเข้าไว้
หน้าที่ของเซลล์ทั้งหลาย คือปิดการขายภายใต้ข้อเสนอของเขาให้มากที่สุด ซึ่งมันมีความเป็นไปได้สูงมากที่คุณจะต้องยอมรับ แต่แนะว่าอย่าใจง่ายครับ ทำใจแข็งเข้าไว้ ตราบใดที่การเชียร์ของเซลล์ยังไม่เป็นที่ถูกใจคุณละก็ อย่าเพิ่งตัดสินใจครับ เพราะในเมื่อเงินยังอยู่ในมือคุณ คุณย่อมเป็นฝ่ายมีอำนาจต่อรองจนถึงนาทีสุดท้ายครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : cardata.com

 

อย่ายอมตกลงในครั้งแรก
การจบดีลในครั้งแรกนั้น มันไม่ต่างอะไรจากการเป็นหมูในอวย เพราะคุณจะทำให้พวกเขาทำงานง่ายขึ้น ยิ่งกับเซลล์ในปัจจุบัน มักติดคำว่า “เดี๋ยว” เสมอ “เดี๋ยวผม/ดิฉัน ถามผู้จัดการก่อนแต่ถ้าได้พี่ต้องตกลงนะ” บอกได้เลยว่ามุขนี้ 100 ทั้ง 100 หลงกลมาแล้วแทบทั้งสิ้น ซึ่งการพูดอย่างที่บอกก็เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจอย่างรวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น อย่างหลงกลโดยเด็ดขาด ในเมื่อยังมีอีกหลายโชว์รูมที่เรายังไม่ได้ย่างกรายเข้าไป

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : thedigeratilife.com

COMMENTS