5 วิธีประหยัด รับภาระค่าน้ำมันแพง(โคตร)

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลจาก : carsguide.com

 

ถ้าเป็นสมัยก่อน กว่าน้ำมันจะขึ้นได้ที่บาทแต่ละสตางค์ มันต้องมีสงครามหรือเกิดภาวะความผันผวนทางเศรษฐกิจอะไรสักอย่างก่อน แต่ลองมาสมัยนี้ต่อให้ทั่วโลกสงบ ราคาน้ำมันโลกไม่ขยับ ราคาน้ำมันไทยก็ยังขยับได้เลยเรื่อยๆ เอ๊ะ!!! หรือเพราะเศรษฐกิจไทยกำลังแย่ ไม่สิ เพราะมีแค่คนออกมาคอนเฟิร์มว่าเศรษฐกิจไทยตอนนี้กำลังขาขึ้นมากๆ เลยนะพวกเธอว์…เออ เชื่อก็เชื่อ แต่ไหนๆ ราคามันก็ขึ้นมาแล้ว แทนที่จะรอมันลด งั้นเรามารับมือกับผลกระทบจากค่าน้ำมันกันดีกว่า

 

""

 

เปลี่ยนวิธีเดินทาง
ถ้าขับรถมาทำงานเองมันเปลืองนัก งั้นก็เปลี่ยนวิธีเดินทางใหม่ซะก็สิ้นเรื่อง ใครอยู่ใกล้หน่อยก็เดินไป ใครไกลหน่อยก็ปั่นจักรยาน ใครอยู่ไกลมากก็จัดรถเมล์ รถไฟฟ้าไปตามสะดวก แต่ถ้าเกรงว่าจะใช้ร่วมกับสังคมไม่ได้หรือกลัวลำบาก ก็กลับไปขับรถอย่างเดิมได้ครับ แต่ค่าน้ำมันก็ตัวใครตัวมันนะครับ

 

ค้นหาเส้นทางใหม่ ถึงอ้อมไกลแต่รถไม่ติด
เฮ้ย! แล้วจะอ้อมทำหอกอะไร แบบนี้เปลืองน้ำมันแย่ดิ…คิดผิดแล้วครับ ถึงการขับรถไกลขึ้นจะทำให้ใช้น้ำมันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เปลืองเท่าการขับในเส้นทางเดิมที่รถเบรกๆ หยุดๆ ตลอดทางหรอกครับ ฉะนั้นยอมขับอ้อมหน่อย แต่รับรองว่าประหยัดน้ำมันขึ้นแน่นอนครับ

ลดปริมาณสัมภาระ
อะไรที่นานๆ จะหยิบมาใช้สักที หรือมีติดรถให้มันหนักเล่นไปงั้น เอาลงมาให้ได้มากที่สุดครับ รับรองว่ารถของคุณจะวิ่งเร็วขึ้นทันตาเห็น แถมยังช่วยลดปริมาณน้ำมันในการออกตัวได้อีกด้วย

 

ตรวจสอบสภาพยาง
การดูแลยางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน นอกจากจะเพิ่มความสามารถให้ระบบขับเคลื่อนแล้ว ยังช่วยประหยัดการใช้น้ำมันได้ถึงร้อยละ 10 เลยทีเดียว

 

ทำความสะอาดระบบปรับอากาศ
หนึ่งในสิ่งที่ทำให้คุณใช้น้ำมันเปลืองขึ้นโดยไม่รู้ตัว นั่นคือความสกปรกในช่องแอร์นี่แหละครับที่ทำให้แอร์ของเราทำงานหนักขึ้นและดึงน้ำมันไปใช้มากขึ้นตามไปด้วย

 

""

 

ได้ยินอย่างงี้แล้ว ก็อย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถก่อนใช้งานในช่วงน้ำมันราคาแพงด้วยนะครับ

COMMENTS