5 เคล็ดไม่ลับ กับการประหยัดน้ำมันต้อนรับฤดูฝน

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 5 เคล็ดไม่ลับ กับการประหยัดน้ำมันต้อนรับฤดูฝน

ฝนตกๆ แบบนี้ ใครที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวคงต้องปวดหัวเป็นพิเศษ เพราะไหนจะต้องปวดหัวกับการจราจรที่ติดเหมือนจอดตาย ทำให้เสียน้ำมันไปเปล่าๆ  ยิ่งช่วงนี้ราคาน้ำมันยังปรับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนน่าใจหายอีกต่างหาก งั้นวันนี้เรามาดูวิธีประหยัดน้ำมันต้อนรับหน้าฝนกันสักหน่อยดีกว่าครับ

 

"การประหยัดน้ำมันต้อนรับฤดูฝน"

ขอบคุณภาพประกอบจาก : geekalerts.com

 

เพิ่มทางเลือกใหม่ในการเดินทาง
ถึงระบบขนส่งบ้านเราจะค่อนข้างห่วยแตกไปสักหน่อย แต่การหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะ แม้จะไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ แต่ก็ประหยัดเวลาและค่าน้ำมันไปได้เยอะเลยทีเดียว

 

 "การประหยัดน้ำมันต้อนรับฤดูฝน"

ขอบคุณภาพประกอบจาก : voicecdn.net

 

ตรวจเช็คเครื่องยนต์ให้พร้อมก่อนเดินทาง
หากจำเป็นต้องเดินทางด้วยรถส่วนตัวช่วงฝนตกจริงๆ ก็ควรตรวจเช็คเครื่องยนต์บ่อยขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะยางรถยนต์ หัวเทียนและน้ำกลั่นแบตเตอรี่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและปัญหาเครื่องยนต์ดับขณะการเดินทาง ที่นอกจากจะทำให้เราเสียเวลาแล้ว ยังทำให้การจราจรติดขัดยิ่งขึ้นไปอีก

 

"การประหยัดน้ำมันต้อนรับฤดูฝน"

ขอบคุณภาพประกอบจาก : rickkirvan.net46.net

 

ตรวจเช็คเส้นทางให้พร้อมก่อนเดินทาง
จากที่เคยชิลล์ๆ อารมณ์ประมาณไปทุกที่ที่มีทาง ก็หันมาศึกษาเส้นทางการจราจรกันสักนิด หรืออาจลองเปลี่ยนเส้นทางการเดินทางใหม่ ที่อาจจะอ้อมกว่าเดิม แต่ใช้เวลาน้อยกว่าเส้นทางปกติดูบ้าง ก็ช่วยให้การเดินทางสะดวกขึ้นและประหยัดค่าน้ำมันมากขึ้นเช่นกัน

 

"ตรวจเช็คเส้นทาง"

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

 

ลดความเร็ว
อุบัติเหตุทางรถยนต์ช่วงหน้าฝนส่วนใหญ่หากไม่เกิดจากความประมาท ก็มาจากความรีบเร่งนี่แหละ แถมการใช้ความเร็วสูงเกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมงในขณะที่การจราจรติดขัด ยังทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้นร้อยละ 10-25 เลยทีเดียวดังนั้นไม่ต้องรีบ ค่อยๆไป อย่าลืมว่ายังมีใครต่อใครที่รอให้คุณกลับไปถึงบ้านอยู่ 

 

"การประหยัดน้ำมันต้อนรับฤดูฝน"

ขอบคุณภาพประกอบจาก : freefoto.com

 

ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม
หน้าฝนอากาศก็เย็นสบายอยู่แล้ว ดังนั้นเราควรปรับแอร์ในรถไม่ให้เย็นเกินไป และควรปิดแอร์ก่อนถึงที่หมายสัก 2-3 นาที ซึ่งจะประหยัดน้ำมันได้ถึง 30 ซีซี และหากไม่ใช้แอร์เลยตลอดการเดินทางประมาณ 20-30 นาที จะสามารถประหยัดน้ำมันได้อีก 300 ซีซีเลยทีเดียว 

 

"การประหยัดน้ำมันต้อนรับฤดูฝน"

ขอบคุณภาพประกอบจาก : newvios-2013.com

COMMENTS