มังกรผงาด!!! จีนเปิดตัวยานยนต์สู่เวทีโลก

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

ความคิดว่าของจีนมันห่วย คงใช้ไม่ค่อยได้แล้วในสมัยนี้ เพราะแม้จะมีบางส่วนที่ยังเห่ยเหมือนเดิม แต่ก็มีอีกมากเหมือนกันที่ใช้งานได้เยี่ยมมิใช่น้อย ยิ่งได้เห็นผลงานยนตรกรรมสมัยใหม่ที่งานแสดงรถยนต์ Shanghai Auto Show 2013 ด้วยแล้ว เชื่อเลยว่ายานยนต์มังกรเหล็กจากหลายค่ายที่ชื่อไม่คุ้นหู คงพร้อมที่จะลุยตลาดโลกแล้ว

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : chinacartimes.com

 

Chang’an CS95 concept
รถต้นแบบ SUV รูปลักษณ์หรูของค่าย Chang’an ที่มองผ่านๆ ก็คล้ายๆ กับ BMW X6 และ Porsche Cayenne เลยทีเดียว แถมมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด V6 3,500 ซีซี 246 แรงม้า ผสานมอเตอร์ไฟฟ้า 167 แรงม้า พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และในอนาคตอันใกล้นี้ทางค่ายยังมีแผนจะต่อยอดเครื่องยนต์ไฮบริดร่วมกับค่ายรถชื่อดังเช่น Ford และ Mazda อีกด้วย

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : headlightmag.com

 

BAIC 500 และ 900 concepts
ค่ายรถ Beijing Automotive Industry Corporation หรือ BAIC ที่ทำการพัฒนารถร่วมกับ Hyundai, Jeep และ Mercedes Benz ได้ส่ง BIAC 500 รถ SUV ต้นแบบทรงเหลี่ยมๆ รูปร่างบึกบึน ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ BIAC B40 ซึ่งเป็นรถที่ได้แรงบันดาลใจจากกองทัพและผลิตจำหน่ายแล้ว โดยเครื่องยนต์ของ BIAC 500 นั้น อาจเป็นเทอร์โบชาร์จ 4 สูบ 2,000 ซีซี และ BIAC 900 ซึ่งใช้พื้นฐานเดียวกับ Mercedes Benz E-class เป็นรถ Sedan ขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยประตูยกแบบปีกนก ออกแบบโดย Leonardo Fioravanti จาก Ferrari Daytona บริษัทออกแบบชื่อดังในอิตาลี BIAC 900 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3,500 ซีซี V6 เหมือนกับ Mercedes Benz E-class

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : motorsolutionfm.com / i.auto-bild.de

 

 

Besturn X80
Compact SUV ต้นแบบที่ใช้พื้นฐานจาก Mazda 6 ที่ประกอบโดยโรงงาน First Automobile Work โรงงานประกอบของ Besturn ด้วยเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี 146 แรงม้า และ 2,300 ซีซี 153 แรงม้า จาก Mazda และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และยังมีแผนผลิตรุ่นเครื่องยนต์ 1,800 ซีซี เทอร์โบชาร์จจำหน่ายด้วย

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : chinacartimes.com

 

Lifan 330
รถสไตล์ Compact Hatchback ที่ดูคล้าย Fiat 500 ผสม Mini Cooper ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก 1,300 ซีซี 95 แรงม้า มีแผนจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : cro.i.uol.com.br

 

Denza EV
รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสีดำสลับน้ำเงินที่พัฒนาบนพื้นฐานของ Mercedes Benz B-class โดยการร่วมมือกันของ BYD เจ้าของชื่อ Denza และ Daimler ต้นสังกัดของ Mercedes Benz รถสไตล์ MPV ขนาด 5 ที่นั่งนี้ จะใช้รูปแบบการขับเคลื่อนแบบเดียวกับ BYD e6 ที่เคยจำหน่ายก่อนหน้านี้

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : chinaautoweb.com

 

Geely Emgrand KC
Geely เข้าซื้อกิจการของ Volvo เมื่อปี 2010 ได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่บนพื้นฐานและวิศวกรรมของ Volvo S80 โดยหวังเป็นทางเลือกให้ชาวจีนนอกเหนือจาก BMW 5-Series, Mercedez Benz E-class และ Audi A6 การออกแบบรถคันนี้ได้ให้ Peter Horbury หัวหน้าทีมออกแบบของ Volvo เป็นผู้รังสรรค์เส้นสาย ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 2,000 ซีซี ที่ Geely คิดค้นขึ้น และอาจใช้เครื่องยนต์ไฮบริดที่พัฒนาร่วมกับ Volvo

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogautomobile.fr

 

Chery Beta 5 Concept
ค่าย Chery ที่เข้ามาลุยตลาดเมืองไทย และมีให้เห็นตามท้องถนนบ้างแล้ว ส่ง Chery Beta 5 Concept รถ SUV ที่สร้างบนพื้นฐาน iAuto Platform พัฒนาโดย Chery ที่เน้นไปเรื่องการปรับปรุงวิศวกรรมและต้นทุนการผลิตให้เหมาะสม Chery Beta 5 มีขนาดใกล้เคียงกับ Hyundai Tucson มาในเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี 120 แรงม้า และ 2,000 ซีซี 138 แรงม้า

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : themotorreport.com

 

SouEast V7
รถยนต์ Sedan ที่พัฒนาร่วมกับ Mitsubishi เตรียมบุกตลาดในปี 2015 พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Mitsubishi Galant รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้ายอดนิยม และใช้เครื่องยนต์ 2,000 ซีซี และ 2,400 ซีซี ของ Mitsubishi

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : carnewschina.com

 

Havel H2 และ H8
Havel เป็นชื่อรถจาก Great Wall ที่เคยจัดแสดงรถยนต์ในงานมอเตอร์โชว์บ้านเรา โดยในการจัดแสดงที่บ้านเกิดนั้น ได้ส่ง Havel H2 และ H8 ลงสู้ศึก โดยสำหรับ Havel H2 เป็น SUV ขนาดเล็ก ปรับปรุงจากรุ่นเดิมที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ และมีเครื่องยนต์สี่สูบให้เลือก สำหรับ Havel H8 เป็นรถ SUV ขนาดใหญ่ เป็นรุ่นเรือธงของค่ายและมีราคาแพงที่สุดในบรรดารถยนต์จากจีนด้วยกันที่ 42,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 1,200,000 บาท มาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 2,000 ซีซี สี่สูบ ให้กำลัง 218 แรงม้า และมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2,000 ซีซีให้เลือกใช้ พร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : carbuzz.com / response.jp

COMMENTS