พฤติกรรมป่วยๆ ที่ผู้โดยสารรถเมล์ต้องทำใจ

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

หนึ่งในระบบขนส่งมวลชนแห่งประเทศสารขัณฑ์ที่ชวนปวดเศียรเวียนเกล้า และมีเรื่องให้บ่นเช้า บ่นเย็นอยู่ทุกวี่วัน คงไม่อะไรเกินหน้าเกินตาระบบขนส่งที่เรียกว่า “รถเมล์” อีกแล้วละครับ เรามาดูหัวอกของคนโดยสารรถประจำทางกันดีกว่า ว่าต้องประสบพบเจอกันอะไรบ้าง

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : oknation.net

 

ไม่จอดป้าย
เป็นปัญหาโลกแตกของของผู้โดยสารที่ไม่สามารถหาคำตอบได้ ว่าอะไรทำไมคนขับเหล่านั้นไม่ชอบจอดรับคนที่ยืนโบกแขนแทบหลุดอยู่ตามป้าย หรือกระทั่งไม่ยอมจอดป้าย แม้ตรูจะกดออดก่อนถึงป้ายแล้วก็ตามที (แล้วเมิงจะแปะป้ายบอกให้กดออดไว้ทำซอกตึกอะไร)

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : dailynews.co.th

 

จอดแช่ป้าย
ตรงข้ามกับข้อแรกโดยสิ้นเชิง เพราะกรณีนี้ไม่ว่าจะคนบนรถจะว่างผีหลอก หรือเบียดกันแน่นจนแทบจะเสียตัว ทั้งคนขับและกระเป๋ารถเมล์มักไม่มีท่าทีเป็นเดือดเป็นร้อนอะไรมากมาย…ก็แหงสิ ลองให้คนขับกับกระเป๋ามายืนแบบนี้บ้างสิ อยากรู้เหลือเกิ้นว่าจะทำหน้ากันอย่างไง

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : thaipbs.or.th

 

ออกตัวแรง
หนึ่งสาเหตุที่อยากจะยกให้รถเมล์ไทยเป็นระบบขนส่งที่อันตรายที่สุดในโลก ไม่ใช่เพราะสภาพรถที่บางทีดูเหมือนเศษเหล็กประกอบหรอกนะ แต่เป็นเพราะวิธีส่งผู้โดยสารที่นอกจากจะไม่รอให้ก้าวจนพ้นตัวรถแล้ว ยังไหลๆ ไปเรื่อยเหมือนกลัวจะไม่ออกจากป้ายอีกต่างหาก และที่ซ้ำร้ายคือดันมีกระเป๋ารถเมล์คอยกำกับซ้ำด้วยว่า “ก้าวไวเลยพี่ ก้าวไวเลย”…เออ ตรูไม่ได้อยากอยู่กับเอ็งนานขนาดนั้นหรอกเฟ้ย ไม่ต้องเร่ง

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : impaqmsn.com

 

แซงทุกอย่างที่ขวางหน้า
ไม่ว่านาทีนั้นจะเป็นชั่วโมงเร่งด่วนหรือไม่ แต่ถ้าคุณตัดสินใจเดินทางด้วยวิธีนี้แล้วละก็ ขอให้ทำใจไว้ได้เลยครับ ว่าการเดินทางของคุณจะไม่สงบราบเรียบแน่นอน เพราะถ้าไม่มีรถเมล์คันอื่นมาเบียดรถคันที่คุณนั่ง รถที่คุณนั่งก็อาจไปเบียดไปบี้รถรอบข้างอยู่ดี ฉะนั้นทำใจครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : voicecdn.net

 

คุยแต่โทรศัพท์
สิ่งหนึ่งทั้งกระเป๋ารถเมล์และคนขับรับไม่ได้คือ เหล่าผู้โดยสารที่ขึ้นมาจ้อตั้งแต่ต้นสายยันปลายทาง ซึ่งอันนี้เห็นด้วยว่ามันน่ารำคาญมาก แต่ที่รำคาญยิ่งกว่าคือเวลาที่สองบุคคลตัวอย่างที่ว่าดันคุยโทรศัพท์ตลอดทางซะเอง ซึ่งผลที่ตามมาขอบอกว่ามันช่างน่าช้ำใจเอามากๆ เพราะเมื่อไหร่ที่คนขับติดสาย ต่อให้กดกริ่งแทบตายเขาก็ไม่ได้ยิน หรือต่อให้ได้ยิน ก็อาจเจอสายตาชื่นชมบุพการีไล่หลังมาซะอย่างงั้น (ตรูทำอะไรผิด) หรือในกรณีกระเป่ารถเมล์เสียบ Smalltalk นาทีนั้นเขาจะหูบอด ไม่รู้ว่าเราจะไปไหน และทอนเงินเราผิดๆ ถูกๆ ซะอย่างงั้น แถมอย่าได้ทะลึ่งไปทักท้วงเชียว เพราะอาจเจอคำสวนกลับให้เปลืองตัวเล่นก็เป็นได้

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : never-age.com

 

ผัวขับเมียเก็บตังค์
ในกรณีที่ต้องโดยสารรถประจำทางที่เป็นธุรกิจครอบครัว ขอให้พึงทำใจไว้สองเรื่อง คือถ้าคุณไม่เห็นฉากหวานเลี่ยนของกระเป๋ารถและคนขับ คุณก็อาจตกอยู่ท่ามกลางภาวะสงครามเย็นเคลื่อนที่อาจเปลี่ยนเป็นสงครามกลางเมืองได้ทุกเมื่อ และวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เรารอดพ้นจากการเดินทางอันโหดร้ายนี้คือ…ลงจากรถซะ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : tnews.co.th

 

 

คุณเป็นผู้อาศัย
“เฮ้ย พูดจาดีๆ สิ ตรูจ่ายตังค์นะ ไม่ได้ขึ้นฟรีๆ”“เฮ้ย อะไร นี่รถตรู ถ้าไม่อยากไปก็ลงเลย เฮ้ย ลูกพี่จอด
มีคนลง”
นั่นละครับ ถ้ารักชีวิตอย่าคิดมีเรื่องกับกระเป๋ารถหรือคนขับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : pantip.com

COMMENTS