สงสัยไหม? ว่าทำไมยางรถยนต์ต้องเป็น “สีดำ”

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

ถ้าให้ตอบกันแบบง่ายๆ ก็คงบอกว่าสีดำเป็นสีที่เหมาะกับการใช้งานของยางรถยนต์มากที่สุด เพราะสีดำทำให้ไม่เห็นรอยขีดข่วนได้ชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการซ่อมแซมหรือตรวจสอบภาพ แถมสีดำยังเป็นสีที่เวลาเปื้อนแล้วก็ดูไม่น่าเกลียดเท่าสีอื่น แต่ถ้าจะเอาเหตุผลจริงๆ ที่มากกว่าหลักคิดแบบง่ายๆ ละก็ คงต้องอธิบายกันแบบนี้ล่ะครับ

 

""

 

สาเหตุที่ยางรถยนต์ต้องเป็นสีดำนั้นก็เพราะกระบวนการผลิตยางรถยนต์จากโรงงานนั้นมักเติมสาร “คาร์บอนแบล็ก” (Carbon Black) ลงไปผสมกับเนื้อยางด้วย ซึ่งสารคาร์บอนแบล็กนี้เกิดจากกระบวนการเผากากสารเคมีที่เหลือจากการผลิตปิโตรเลียม ซึ่งมีลักษณ์เป็นสีดำเข้ม มีความหนืดและทนความร้อนสูง และเป็นองค์ประกอบสำคัญถึง 25% ในการทำดอกยาง

 

ด้วยคุณสมบัติของ คาร์บอนแบล็ก ที่ได้กล่าวมาแล้ว ทำให้ยางรถยนต์ที่เป็นสีดำนั้นสามารถทนต่อสภาพการใช้งานที่ในรูปแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเสียดสีกับพื้นถนนที่ทั้งร้อนและขรุขระ หรือจะต้องเจอกับการจอดทิ้งไว้ในแสงแดดร้อนๆ โดยที่ไม่เสียรูปอีกด้วย

 

""""

 

มาถึงตรงนี้คงรู้แล้วนะครับว่าทำไมยางรถยนต์ต้องเป็นสีดำ แทนที่จะเป็นสีสวยๆ จี๊ดๆ แทน ซึ่งนั่นไม่ใช่เพราะผู้ผลิตเขาไม่สร้างอะไรใหม่ๆ นะครับ แต่มันเป็นความจำเป็นเพื่อสร้างยางรถยนต์ที่แกร่ง ทนทาน ปลอดภัย ต่อการใช้งานรถและตัวคุณเองไงละคร้าบ

COMMENTS