‘ขี้นก’ เรื่องเหม็นๆ ที่คนรักรถไม่ควรวางใจ

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

อีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจคนรักรถให้ออกอาการหงุดหงิดได้บ่อยๆ นั่นคือ นกขี้รดลงมาบนรถคันโปรด ที่นอกจากจะทำให้รถยนต์ของคุณหมดสง่าราศีแบบง่ายๆ แล้ว ถ้ายังปล่อยปละละเลยให้รถสกปรกอยู่อย่างนั้นโดยไม่คิดจะทำอะไรสักอย่างล่ะก็ ความ Ship – หาย จะมาเยือนรถคุณโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

 

เฮ้ย! มันจะน่ากลัวอะไรขนาดนั้น แค่ขี้นกเองนะ…นั่นน่ะสิครับ ก็แค่ขี้นกเองเนอะ ถ้าไม่บังเอิญว่าขี้นกและขี้ของสัตว์อื่น (รวมทั้งคนเราด้วย) จะมีส่วนประกอบของกรดอ่อนๆ ที่ติดมาจากกระบวนการย่อยอาหาร ซึ่งอานุภาพของมันก็ไม่ร้ายแรงพอจะกัดกร่อนเหล็กได้เหรอครับ แต่มันก็รุนแรงพอจะทำให้สีรถของเราพังแบบไม่มีชิ้นดีได้เหมือนกัน ทีนี้รู้สึกว่ามันน่ากลัวขึ้นมาบ้างหรือยังล่ะครับ

 

""

 

เอาล่ะ สำหรับใครที่กำลังกังวลหรือเพิ่งจะเริ่มกังวลกับการที่รถคันสวยถูกคุกคามจากขี้นกเรามีวิธีรับมือง่ายๆ แต่ต้องใช้ความใส่ใจสักหน่อยมาแนะนำครับ

 

1. ในกรณีที่รถของคุณโดนนกขี้มาแบบสดๆ อุ่นๆ จากก้น สิ่งแรกที่ควรทำคือใช้กระดาษนุ่มๆ หยิบขี้นกออก ย้ำว่าหยิบนะครับ อย่าเช็ดหรือถูวนไปวนมาเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้คราบขี้นกกระจายไปทั่ว

 

""

 

2. แต่ถ้าคุณเกิดเผลอปล่อยให้ขี้นกแห้งติดรถไปแล้ว ให้ใช้น้ำยาที่มีความมันเช็ดคราบขี้นกออก เพื่อป้องกันการกระจายตัวของขี้นก แต่หากไม่สามารถเช็ดออกได้ในครั้งเดียว ให้ทาน้ำยาและทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเช็ดขี้นกออกทันที

 

""

 

3. ถ้ารู้ว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถูกนกทิ้งระเบิดได้ และไม่อยากไล่นกเพราะกลัวบาป งั้นก็แก้กันแบบสันติวิธีโดยหาผ้าคลุมรถเพื่อป้องกันขี้นก และสิ่งสกปรกอื่นๆ แทน เพราะอย่างน้อยเราก็ทำความสะอาดแค่ผ้าคลุมแทน ไม่ใช่ต้องเช็ดรถทั้งคัน

 

""

 

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของบริษัททำความสะอาดรถยนต์ชั้นนำของอังกฤษที่พบว่าสาเหตุที่นกชอบขี้ใส่รถนั้นมีผลจากสีของรถด้วยเช่นกัน และสีของรถที่นกชอบขี้ใส่มากที่สุด คือ สีแดง 18% สีน้ำเงิน 14% สีดำ 11% สีขาว 7% และสีเทา 3% ส่วนสีที่นกชอบเบ่งอึใส่น้อยที่สุดคือ สีเขียว 1%

""

 

ได้ยินอย่างงี้แล้วก็เอาวิธีการรักษาความสะอาดและการเลือกสีรถไปใช้กันดูนะครับ
แต่ถ้าจะแก้เรื่องสีรถด้วยการเอาสติ๊กเกอร์มาติดว่า “รถคันนี้สีเขียว” ผมว่านกคงอ่านหนังสือไม่ออกแน่นอนล่ะครับ

 

 

COMMENTS