น้ำหอมติดรถยนต์…ดาบสองคมที่คาดไม่ถึง

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

อีกหนึ่งอุปกรณ์ติดรถยนต์ที่หลายคนชอบมีติดรถไว้ นั่นคือน้ำหอมปรับอากาศ ที่ช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้รถของคุณหอมสดชื่น แต่นอกเหนือจะความชื่นใจในกลิ่นหอมแล้ว ยังมีปัญหาเล็กๆ ที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับเจ้าของหอมๆ พวกนี้อยู่ด้วย

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : bornrich.com

 

ที่บอกว่าน้ำหอมในรถยนต์มีปัญหานั้น ก็เพราะไอระเหยของสารในน้ำหอม จะหมุนเวียนภายในระบบของเครื่องปรับอากาศ และทำให้เกิดการสะสมของสารเหล่านี้จนกลายเป็นเมือกเกาะอยู่ตามรังผึ้ง ซึ่งเมือกที่ว่านี้จะทำให้ฝุ่นละอองมาจับตัวเป็นก้อนและอุดตันบนที่กรองแอร์และรังผึ้งเร็วกว่าปกติ ทำให้ระบบสร้างความเย็นทำงานหนักขึ้นและเสียหายเร็วกว่าปกติ ซึ่งคงไม่ต้องบอกนะครับว่าถ้าต้องซ่อมระบบเครื่องปรับอากาศของรถยนต์ขึ้นมาจริงๆ จะต้องใช้งบประมาณและเวลาขนาดไหน

 

อีกอย่างหนึ่งที่อันตรายไม่แพ้กันนั่นคือ พิมเสน และแม้ว่าไอระเหยของสารประเภทนี้จะมีผลต่อระบบเครื่องปรับอากาศน้อยมาก แต่ก็เป็นอันตรายต่อระบบหายใจของคนขับโดยตรง เพราะหากมันถูกเก็บอยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนจัด พิมเสนจะมีสภาพเป็นพิษอ่อนๆ ทำให้เวียนหัวและระคายเคืองตามากกว่าปกติ และสามารถเกิดเป็นสารก่อมะเร็งได้ หากมีอยู่ในปริมาณมาก และต้องสูดดมเป็นเวลานานติดต่อกัน

 

""

 

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นอับในรถ และเริ่มไม่แน่ใจว่าจะเอาพิมเสนกับน้ำหอมปรับอากาศขึ้นมาไว้บนรถดีเปล่า แนะง่ายๆ ครับว่า พยายามอย่าเอาอาหารขึ้นมากินบนรถเป็นดีที่สุด และหมั่นทำความสะอาดภายในห้องโดยสารอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้หรือไม่มีเวลาจริงๆ เอาใบเตยสักกำ หรือดอกมะลิใส่ตะกร้าเล็กๆ มาวางไว้ได้รถก็ช่วยได้เช่นกันครับ

 

"" ""

COMMENTS