อังกฤษผุดไอเดียเจ๋ง สร้างถนนสำหรับ ‘ชาร์จไฟ’ แบบไร้สายให้รถยนต์

อังกฤษผุดไอเดียเจ๋ง สร้างถนนสำหรับ ‘ชาร์จไฟ’ แบบไร้สายให้รถยนต์ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : boredpanda.com

 อังกฤษผุดไอเดียเจ๋ง สร้างถนนสำหรับ ‘ชาร์จไฟ’ แบบไร้สายให้รถยนต์

อาจฟังดูเป็นเรื่องที่ไกลเกินจริงไปบ้าง แต่เทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์แบบไร้สายนั้น เกิดขึ้นจริงมาสักพักแล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้โครงการทดลองเพื่อศึกษาระบบจ่ายไฟแบบไร้สายให้กับรถยนต์ในอังกฤษก็ประสบความสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย และเตรียมที่จะติดตั้งระบบที่ว่าบนถนนมอเตอร์เวย์ และถนนสายหลักของประเทศ

 

"อังกฤษผุดไอเดียเจ๋ง

 

แนวคิดเรื่องถนนชาร์จไฟได้นั้น เดิมทีมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีใต้ โดยในปี ค.ศ. 2013 เมือง Gumi ของเกาหลีใต้ ได้มีการปรับปรุงเส้นทางบางส่วนเพื่อให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้รถประจำทางรวมระยะทางกว่า 12 กิโลเมตร ซึ่งรถประจำทางเหล่านั้นจะต้องติดตั้งอุปกรณ์พิเศษที่สามารถดึงพลังงานจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่สร้างขึ้น โดยใช้อุปกรณ์ที่ฝังอยู่ใต้ผิวถนนเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้า

 

"อังกฤษผุดไอเดียเจ๋ง

 

สำหรับการทดลองในประเทศอังกฤษนั้น เกิดขึ้นครั้งแรกที่เมือง Milton Keynes ซึ่งเป็นการทดสอบกับรถบัสที่สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้ แต่ในตอนนั้นรถยนต์ดังกล่าวต้องจอดอยู่ที่บริเวณแผ่นแพลตที่เป็นจุดชาร์จไฟนานหลายนาทีก่อนจะได้รับพลังงานมากพอที่จะทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ได้  

 

ตัวแทนของ Highways England เผยว่า ระบบดังกล่าวยังอยู่ในช่วงพัฒนา แต่มีแนวโน้มว่าจะสามารถทำให้สำเร็จได้ภายในปี ค.ศ. 2016 หรือ 2017 แต่ยังไม่ใช่การใช้งานบนถนนสาธารณะ และหากถนนสำหรับทดสอบสร้างเสร็จแล้ว คาดว่าจะมีการนำรถลงทดสอบการใช้งานอีกประมาณ 18 เดือนก่อนจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวติดตั้งบนถนนจริง   

 

"อังกฤษผุดไอเดียเจ๋ง

 

แน่นอนว่านี่เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย แต่สำหรับ Paul Nieuwenhuis ผู้อำนวยการของ Electric Vehicle Centre of Excellence ได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว เพราะการสร้างถนนขึ้นมาเพื่อทดลองจริงๆนั้น ต้องมีค่าใช้จ่ายมหาศาล และเขามองว่ามันไม่คุ้มค่า

 

นอกจากนี้เขายังให้ความเห็นว่าเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่ในโลกนั้นมีความก้าวหน้าขึ้นมาก และพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ในอนาคตเราอาจมีแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บประจุไฟได้มากกว่าทุกวันนี้หลายเท่า และนั่นทำให้ถนนชาร์จไฟได้แทบไม่มีความจำเป็นเลยแม้แต่น้อย

 

"อังกฤษผุดไอเดียเจ๋ง

 

แล้วคุณล่ะ มีความเห็นว่าอย่างไร!?

COMMENTS