รถยนต์ไฟฟ้า เรื่องจริงที่คนใช้รถต้องรู้

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : greencarreports.com
 รถยนต์ไฟฟ้า เรื่องจริงที่คนใช้รถต้องรู้

แม้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายในบ้านเราสักเท่าไหร่ และแทบไม่เคยเห็นใครใช้มาก่อน ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะยังมีความไม่รู้อีกมากเกี่ยวกับรถยนต์ประเภทนี้ และนี่คือตัวอย่างสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจกันสักนิดกับรถยนต์ไฟฟ้า

 

"รถยนต์ไฟฟ้า

 

ราคาแพงกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันในขนาดเดียวกัน
อย่างที่ทราบนั่นแหละครับว่ารถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มากๆ จึงทำให้ต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสูงมากเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีกำลังเครื่องเท่ากัน

 

ค่าใช้จ่ายถูกกว่า
แม้ราคาค่าตัวจะแพงกว่า แต่ค่าใช้จ่ายจิปาถะนั้นถูกกว่ามาก สมมติว่าตอนนี้ราคาน้ำมันอยู่ที่ 40 บาทและมีแนวโน้มว่าจะแพงขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้ต้องเติมน้ำมันถึง 800 – 1,000 บาทสำหรับวิ่งในระยะ 200 กิโลเมตร แต่รถยนต์ไฟฟ้า เราจ่ายค่าไฟฟ้าที่คิดเป็นเงินแล้วไม่เกิน 70 บาท แต่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 150 กิโลเมตร ซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำมันมาก แถมยังมีแนวโน้มจะพัฒนาให้ใช้ไฟน้อยลงและวิ่งได้ไกลขึ้นอีกด้วย

 

บางรุ่นยังใช้เครื่องยนต์อยู่ด้วย
ไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่ทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน ๆ แต่รถยนต์ประเภท ปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid) ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นหลักนั้น ยังคงมีเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนอยู่ เพราะผู้ผลิตรถยนต์มองเห็นว่า ไฟฟ้าอาจไม่เพียงพอในการใช้งานระยะทางไกลในตอนนี้ ดังนั้น จึงมีเครื่องยนต์ขนาดพอดี ๆ ติดรถไว้ อย่างน้อยก็ช่วยให้สามารถใช้น้ำมันขับเคลื่อนต่อไปได้ในยามฉุกเฉิน

 

ระบบขับเคลื่อนได้นุ่มนวลและเงียบกว่า
ด้วยการทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าไม่มีเสียงการเร่งเครื่องยนต์ และไม่มีอาการกระชากในการเปลี่ยนเกียร์ แต่นั่นก็ทำให้ความเร็วสูงสุดที่รถยนต์ไฟฟ้าทำได้น้อยกว่ารถยนต์ปกติด้วย

 

ไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อเพลิงหมด
หากกังวลว่าแบตเตอรี่จะไม่เพียงพอสำหรับการกลับบ้าน แต่ถ้าคุณชาร์จไฟให้รถยนต์ทุกวัน  ก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าไฟจะไม่พอ เพราะเอาเข้าจริงแล้วไฟฟ้าที่ใช้ในแต่ละวันนั้นเกินพออยู่แล้ว แต่ถ้ากังวลจริงๆ หรือต้องการวิ่งรถทางไกล คงต้องหาที่ชาร์จติดตัวไว้แล้วละครับ

 

ไม่ร้อนง่าย
ถึงอุณหภูมิที่เหมาะกับแบตเตอรี่รถยนต์จะอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส แต่จากการทดสอบการวิ่งในสหรัฐฯ บนถนนทางหลวงที่มีอุณหภูมิผิวถนนสูงถึง 65 องศาเซลเซียสนั้น พบว่ารถยนต์ไฟฟ้าสามารถวิ่งได้ตามปกติโดยไม่ต้องว่าเครื่องจะร้อน และต่อให้เครื่องจริงๆ รถยนต์ไฟฟ้าก็ทนทานกว่าที่คุณคิด

 

ถยนต์รักษ์โลก
อาจจะไม่น่าเชื่อ แต่จากการศึกษาพบว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีอัตราการปล่อยไอเสียต่ำกว่ารถยนต์มาก เพราะมันจะปล่อยไอเสียเพียงแค่ 25 mpg เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่ายอดแชมป์รถปล่อยไอเสียต่ำที่สุดอย่าง Toyota Prius ที่ปล่อยออกมา 50 mpg

 

ไม่ต้องกลัวไฟช็อตหรือลัดวงจร
ถึงจะใช้ไฟฟ้า แต่รถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นออกแบบให้มีระบบป้องการไฟรั่วเข้าสู่ห้องโดยสารอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าคุณไม่ได้เอาไปใช้งานหนักหนาซะจนทำให้น้ำท่วมเข้ามา ก็วางใจได้เลยครับ

COMMENTS