ขับยังไงให้ “จ่า” (ได้แต่อยู่)เฉย

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวทุกวันนี้เริ่มจะอยู่ยากขึ้นทุกที เพียงแค่ล้อหมุนพ้นเคหะสถาน ก็ไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประเภทใดมาคุ้มครองคุณไม่ให้โดนพี่ๆ ตำรวจจราจรทั้งหลายโบกเรียกได้ เอาเป็นว่าไม่ต้องหวังพึ่งอะไรที่มองไม่เห็น แล้วมาพึ่งตนเองให้รอดจากการโดนโบกมือดัก กวักมือเรียกของจ่าๆ ทั้งหลายเลยดีกว่าครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

 

รถหรูคู่ฟิล์มดำ
ถ้าพูดถึงรถที่เหล่าจ่าไม่กล้าไปยุ่งที่สุด คงเป็นเหล่ารถราคาเหยียบ 7 หลักแถมมาพร้อมฟิล์มดำๆ มืดๆ ชนิดที่ใช้แทนกระจกเงาได้ เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะลักษณะประมาณนี้มักไม่ใช่รถที่ตาสีตาสาแบบเราๆ ท่านๆ มีครอบครอง ยิ่งมีทะเบียนเลขเรียงด้วยละก็รับรองว่าปลอดภัยชัวร์ จ่าแกไม่กล้ายุ่งกับรถแบบนี้อยู่แล้ว เพราะเกรงจะไปเหยียบ TEEN ใครเข้า จะพลอยกระทบต่อหน้าที่การงาน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : xdesktopwallpapers.com

 

สีและอุปกรณ์เสริมก็มีส่วน
ในกรณีที่รถของเราเป็นยานยนต์ระดับพื้นๆ แถมยังติดฟิล์มในระดับมาตรฐานกฎหมาย ทำใจไว้เลยว่านี่แหละที่เป็นเป้าหมายในการโบกของพี่ๆ จ่าทั้งหลาย และถ้ายิ่งรถของเรามีสีฉูดฉาดกว่าชาวบ้าน แถมยังยัดอุปกรณ์เสริมเพิ่มเข้าไปอีก นั่นจะยิ่งทำให้เรากลายเป็นเป้าสายตามากเป็นพิเศษ ฉะนั้นเอาแค่พองามอย่าไปสวยสะดุดตาพี่จ่าเขามากนักครับ เพราะต่อให้เราขับมาสงบเสงี่ยมเจียมตัวแค่ไหน ก็มีสิทธิ์โดนโบกได้เหมือนกัน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : slipperybrick.com

 

คาดเข็มขัดนิรภัยให้เป็นนิสัย
ข้อนี้ดูเหมือนช่วยอะไรไม่ได้ แต่เชื่อเถอะว่าคนขับรถส่วนใหญ่ที่เจอจ่าโบกมักโดนยัดข้อหานี้เป็นอันดับแรก เพราะมักจะมาเริ่มคาดตอนอยู่หน้าด่านแล้ว เรียกว่าถ้าใครคาดทันก็รอดไป ใครรู้ตัวช้าก็โดนซะ ก็อย่างว่าแหละฟิล์มถูกกฎหมายมันมองง่ายจะตายไป ฉะนั้นไม่ต้องวัดดวงกับจ่าครับ คาดมันตั้งแต่ที่บ้านนั่นแหละ อย่างน้อยจะเถียงได้แบบเต็มปากเต็มคำว่าคาดมาตั้งนานแล้วจ่า

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : insurancejournal.com

 

ป้ายต่างๆ ต้องจัดให้เป๊ะ
ไม่ต้องสนใจว่ารถฟิล์มดำข้างบ้านคุณจะรักษากฎเหล่านี้หรือไม่ แต่เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง จัดการเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ให้ครบทั้งป้ายหน้ากระจก ทั้งป้ายทะเทียน รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งที่มากับรถอยู่แล้วและเอาไปใส่เพิ่ม ดูให้ครบว่าอะไรที่กฎหมายห้ามบ้าง อย่างน้อยจะได้ช่วยให้เราเถียงจ่าได้สะดวกขึ้น ว่าทำตามกฏหมายแล้วนะ จะเอาเงิน เอ้ย จะเอาอะไรกับเราอีก…อะไรนะ ห่วงรถฟิล์มดำข้างบ้าน ไม่ห่วงครับพวกนั้นเขาดูแลตัวเองได้

 

สงบเสงี่ยมเจียมบอดี้
เราคงอิจฉาเหล่าจรวดทางเรียบติดฟิล์มดำที่สามารถปาดซ้ายปาดขวา หรือแม้แต่เหยียบมิดไมล์แบบไม่ต้องเกรงใจชาวบ้าน แถมยังไม่โดนจ่าโบกอีกต่างหาก ก็คงได้แต่ทำใจละครับว่าเขาอาจจะทำบุญมาเยอะ ส่วนรถบ้านๆ แบบเราก็ขับไปเงียบๆ เรียบๆ เลนใครเลนมัน ไม่ปาดได้ก็ดีหรือถ้าจะปาดก็เอาเท่าที่จำเป็น แค่นี้จ่าก็จะมายุ่งกับคุณน้อยลงแล้ว

 

สัญญาณไฟและเสียงแตร
ใช้เมื่อจำเป็น อย่ากดพร่ำเพรื่อ เพราะสัญญาณแสงสีเสียงเหล่านี้สามารถล่อตาล่อใจจ่าให้เรียกเรามาคุยง่ายมาก และต่อให้เราไม่ได้ทำส้นตึกอะไรผิดเลยก็ตามที แต่ของแบบนี้เป็นเรื่องวิจารณญาณล้วนๆ ครับ

 

ติดกล้องซะ
สู้ในที่แจ้งไม่ได้ ก็รบในที่ลับซะเลย ในเมื่อไม่รู้จะทำยังไงให้ถูกใจจ่า เพราะทำแล้วทุกอย่างก็โดนเรียกอยู่ดี งั้นก็จัดกล้องติดรถยนต์ไว้สักตัวครับ รับรองว่างานนี้มีได้เสียแน่นอน

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : tradece.com

 

แต่ถ้าทำขนาดนี้แล้วจ่ายังไม่หยุดโบก ก็ขายรถทิ้งแล้วไปพึ่งบริการขนส่งแบบอื่นละกันครับ
ถือซะว่าจะได้รับรายได้ เอ้ย ลดภาระของจ่าทั้งหลายด้วย

COMMENTS