ปลอดภัยไว้ก่อน สำหรับคนชอบขึ้นแท็กซี่

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
 ปลอดภัยไว้ก่อน สำหรับคนชอบขึ้นแท็กซี่

ยุคนี้สมัยนี้นอกจากจะต้องเผชิญกับรถตู้ตีนผี ผู้ดีขับสปอร์ต และขสมก.ไม่เข้าป้ายแล้ว อีกหนึ่งการเดินทางที่ต้องวัดดวงไม่แพ้กัน นั่นคือการโดยสารรถแท็กซี่ที่เรียกว่าเสี่ยงไม่แพ้กันเลยทีเดียว แต่ครั้นจะไม่ขึ้นก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ งั้นเรามาดูวิธีเอาตัวรอดบนรถแท็กซี่กันดีกว่าครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : suite101.com

เช็คสภาพรถและหน้าตาคนขับ
จริงอยู่ที่เราไม่ควรตัดสินอะไรจากภายนอก แต่หลายครั้งที่เราพลาดเพราะวางใจอะไรง่ายเกินไป ดูเลยว่ารถอยู่สภาพที่พอรับได้ไหม คนขับดูปลอดภัยหรือเปล่า คือเรื่องพวกนี้ไม่ต้องโลกสวยครับ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันมันเกิดได้เสมอ และเวลาแบบนั้นโลกสวยๆ มักช่วยอะไรเราไม่ได้

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : theage.com

จำรายละเอียดต่างๆ ให้ครบ
เลขทะเบียน ชื่อคนขับ สีรถ จำให้แม่น จดโชว์คนขับเลยก็ได้ หรือถ้าไม่มีอะไรจดหรือจำไม่ได้ ก็โทรศัพท์บอกคนใกล้ตัวไปเลยว่าขึ้นรถคันนี้นะ ทะเบียนนี้นะ สีนี้นะ คนขับคือพี่คนนี้นะ อย่าไปแคร์และอย่าไปอาย เอาความปลอดภัยของตัวเองไว้ก่อนครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : amazonaws.com

 

ตำแหน่งที่นั่ง
อีกหนึ่งวิธีเอาตัวรอดที่ได้ผลสุดๆ และส่วนตัวชอบใช้มากๆ นั่นคือเวลาที่เราจำยอมต้องนั่งแท็กซี่คันที่ไม่น่าวางใจ ก็จัดตำแหน่งการนั่งของตัวเองซะ และตำแหน่งที่สามารถกดดันกันและกันได้ดีที่สุดนั่นคือ ด้านหลังคนขับ เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะตำแหน่งนี้คนขับจะมองเราไม่เห็น และยากต่อการถึงเนื้อถึงตัวเรา จึงทำให้เขาเกิดความระแวงเช่นกันว่า “มรึงจาทำอะไรกรูหรือเปล่าวะ” แถมการนั่งในตำแหน่ง หากคนขับคิดไม่ซื่อเรายังสามารถหนีได้ง่ายอีกด้วย

 

""

 

อย่าบอกว่าไม่รู้เส้นทาง
แท็กซี่มักจะเช็คเรื่องเส้นทางกับเราโดยถามว่า “ไปทางไหนดีครับ” อย่าทะลึ่งบอกว่าไม่รู้เด็ดขาด เพราะถ้าไม่โดนฟันค่ามิเตอร์ ก็อาจเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ ฉะนั้นถ้าโดนถามแบบนี้ ก็บอกไปเลยว่า “ไปทางปกติ” ซึ่งการตอบแบบนี้ ถึงเราจะไม่รู้แต่แท็กซี่ก็เช็คไม่ได้เช่นกันว่า ตกลงเรารู้หรือเปล่า

คุยเป็นบางเรื่อง
ไม่ได้ห้ามไม่ให้คุยกับแท็กซี่นะครับ แต่คุยเป็นบางเรื่องจะเป็นการดีที่สุด จะการเมือง เส้นทาง หรืออะไรก็ตามคุยไปเถอะ แต่ถ้าเมื่อไหร่โดนถามเรื่องส่วนตัวละก็ ให้จบการสนทนาทันที เพื่อเป็นสัญญาณเตือนว่า “เฮ้ย คนขับอ่ะ ขับๆ ไป อย่ามาวุ่นวายกับชีวิตกรู” และถ้าคนขับยังไม่หยุดละก็ สั่งจอดในบริเวณคนพลุกพล่านไปเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะรู้สึกอย่างไง เอาเราปลอดภัยไว้ก่อนเลยครับ

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : tnooz.com

 

หูตาไวและที่สำคัญ…ห้ามหลับ
สิ่งที่ไม่ควรพกขึ้นแท็กซี่ไปด้วยนั่นคือความง่วง เพราะเราไม่อาจมั่นใจว่าแท็กซี่ใจดีของเราจะพาไปถึงเป้าหมายได้โดยไม่อ้อม และควรเอาของมีค่าวางไว้ติดตัวตลอด ยิ่งสาวๆที่ชอบโชว์เนื้อโชว์หนังก็นั่งปิดๆกันนิดนึง จะได้ไม่เป็นการกระตุ้นอารมณ์คนขับโดยไม่รู้ตัว

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

โทรศัพท์ช่วยท่านได้
ถ้าถูกพาไปที่เปลี่ยว หรือออกนอกเส้นทาง แล้วไม่ยอมหยุดหรือให้คำตอบตอนเราถาม ให้เตรียมหลบเข้ามุมอับแล้วโทรศัพท์ทันทีครับ บอกคนปลายสายไปเลยว่าเราอยู่ตรงไหนและเกิดอะไรขึ้นกับเรา ที่สำคัญคืออย่าเปิดโอกาสให้คนขับประชิดตัวเราได้

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : securenvoy.com

 

ไม่ยากใช่ไหมครับ กับการเอาตัวรอดแบบง่ายๆ ในการขึ้นรถแท็กซี่ และที่จะบอกคือ ผมเองก็ไม่มีเจตนาจะให้มองคนขับแท็กซี่เป็นสิ่งมีชีวิตอันตรายนะ เพียงแต่อะไรที่เราสามารถป้องกันได้ ก็ป้องกันตัวไว้ก่อนครับ อย่าลืมโลกสวยไม่ได้ช่วยให้เรารอดจากสถานการณ์วิกฤติ

COMMENTS