แท็กซี่ไร้คนขับ แนวคิดใหม่จาก Google

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูล : theverge.com

 

มีข่าวลือหนาหูมานานพอสมควรว่า Google เตรียมสร้างรถยนต์ไร้คนขับ โดยดัดแปลงจากรถยนต์ทั่วไปที่นำมาดัดแปลง โดยเพิ่มซอฟต์แวร์การประมวลผลและวิเคราะห์เส้นทาง รวมทั้งอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุ เพื่อจำหน่ายในตลาดรถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการพัฒนาและปรับปรุงระบบ และยังไม่มีวี่แววว่าจะปรากฏโฉมให้ได้เห็นกันชัดๆ เมื่อไหร่

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wp.com

 

ล่าสุดทาง Google ได้ให้ข้อมูลถึงความคืบหน้าของโปรเจคต์ Self-driving car ว่า การผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนเองนี้อาจไม่คุ้มเท่าไหร่ที่จะใช้เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เพราะมีต้นทุนการผลิตสูงมาก เนื่องจากรถยนต์ไร้คนขับตัวต้นแบบนั้นต้องฝังฮาร์ดแวร์เซ็นเซอร์ต่างๆ เข้าไปจำนวนมาก และยังมีระบบประมวลผลและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่มีการติดตั้งแตกต่างจากรถยนต์ทั่วไป แถมยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากค่ายรถยนต์อื่นอีกต่างหาก จึงเป็นไปได้ว่าภาระทั้งหมดอาจตกไปที่ผู้ซื้อรถโดยตรง ซึ่งทาง Google มองว่าไม่คุ้มเท่าไหร่

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : geek.com

 

ด้วยเหตุนี้ทำให้ Google เริ่มเปลี่ยนแนวทางในการผลิตรถยนต์ไร้คนขับใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Google เพื่อจะนำมาใช้เป็นรถแท็กซี่แทน เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน และทำให้ง่ายต่อการควบคุม แถมยังไม่เสี่ยงต่อการแข่งขันกับตลาดรถยนต์รายอื่นอีกด้วย

COMMENTS