ค่าแท็กซี่ไทยอยู่ตรงไหน?

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : whereisthailand.info
เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
 

เรื่องค่าแท็กซี่นี่เถียงกันข้ามวันข้ามคืนก็ไม่ได้ข้อยุติแน่นอนครับ ใครอยู่ประเทศไหนก็ว่าค่าแท็กซี่ประเทศตัวเองแพงหมดอยู่แล้ว และแน่นอนว่าคนไทยเราก็คงบ่นกันน้ำไหลไฟดับว่าค่าแท็กซี่ประเทศนี้มันช่างแพงเหลือเกิน  และคงทำใจไม่ได้หากใครเอาข้อมูลมาเปรียบเทียบว่า ประเทศอื่นจ่ายค่าแท็กซี่แพงกว่าเราตั้งเยอะ แต่จะว่าไป…ถ้าค่าแท็กซี่แพงของเรามันแพงมากนัก แล้วค่าของมันอยู่ตรงไหนถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ ละ

 

""

 

ถ้าพูดถึงอัตราค่าโดยสารแท็กซี่ในแต่ละประเทศนั้น แน่นอนว่ามันแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ ของประเทศนั้น บางประเทศคิดคำนวณตามระยะทางและระยะเวลาที่รถติดบนถนน บางประเทศแบ่งอัตราค่าโดยสารให้แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของวัน เช่น อัตราช่วงกลางวัน ช่วงชั่วโมงเร่งด่วน และช่วงกลางคืน และบางประเทศก็แตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัทผู้ให้บริการ หรือในบางประเทศราคาที่จ่ายจริงก็จะต้องคิดรวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ เพิ่มเข้าไปด้วย

ดังนั้นการเปรียบเทียบค่าแท็กซี่ให้เหมือนกันทุกประการจึงทำได้ยาก ซึ่งในกรณีนี้เราจะตั้งสมมติฐานบางประการในการคำนวนค่าแท็กซี่ในแต่ละประเทศดังนี้

1. สมมติให้รถวิ่งตลอดเวลา ไม่คิดราคาที่เพิ่มขึ้นจากการจราจรติดขัด

2. ไม่นับทิปหรือภาษีพิเศษในเมืองนั้นๆ

3. หากอัตราค่าโดยสารอ้างอิงปรากฎเป็นช่วง (เช่นในสิงคโปร์) จะยึดราคาที่ถูกที่สุดไว้ก่อนเสมอ

4. หากอัตราค่าโดยสารมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาเดินทาง (เช่นในลอนดอน) จะยึดอัตราที่ถูกไว้ก่อนเสมอ

 

""

 

หมายเหตุ: ราคาทั้งหมดเป็นการประเมินโดยคำนวนจากสมมติฐานข้างต้น จึงมีโอกาสสูงที่ราคาที่จ่ายจริงจะแตกต่างจากตัวเลขที่ประเมินไว้

 

การเปรียบเทียบราคาระหว่างประเทศนั้นทำโดยการ “อ้างอิงกับค่าครองชีพ” หรือ Purchasing Power Parity (PPP) ซึ่งพูดง่ายๆ ว่าเป็นการคำนวณโดยคิด “เสมือน” ว่าทุกประเทศมีค่าครองชีพเท่าสหรัฐอเมริกา เราจะได้ค่าแท็กซี่ในเมืองต่างๆเป็นหน่วย ดอลล่าร์สหรัฐฯ ดังนี้

 

""

 

จะเห็นว่าเมื่อเทียบกับค่าครองชีพแล้ว สำหรับระยะทางสั้นๆ (5 กิโลเมตร) ค่าแท็กซี่ในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนิเซียนั้นถูกที่สุด แต่ในระยะทางที่มากกว่านั้นค่าแท็กซี่ในไทยจะถูกที่สุด นอกจากนั้น เป็นที่น่าสังเกตด้วยว่าค่าแท็กซี่ในสิงคโปร์นั้นแพงกว่าเรากว่าครึ่ง และค่าแท็กซี่ในฮานอยนั้นแพงกว่าเราเกิน 2 เท่าตัว

 

มาคิดๆ ดูก็อดสงสัยไม่ได้ว่าการที่อัตราค่าแท็กซี่ต่ำนั้น มีผลต่อคุณภาพการให้บริการของแท็กซี่หรือไม่
ซึ่งก็เป็นคำถามที่เราต้องขบคิดกันต่อไป

COMMENTS