ผิดไหมถ้าแท็กซี่จะไม่รับผู้โดยสาร

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

คงไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรสำหรับการปฏิเสธผู้โดยสารของคนขับรถแท็กซี่ในบ้านเรา แต่ที่น่าสงสัยคงเป็นเรื่องผิดหรือไม่ผิดนี่แหละครับ ว่าตกลงแล้วไอ้พฤติกรรมของคนขับแท็กซี่ที่ไม่ไปส่งผู้โดยสายเนี่ย จริงๆแล้วมันผิดหรือเปล่า แต่ก่อนจะมารู้คำตอบว่าพฤติกรรมแบบนั้นมันผิดหรือไม่ เรามีทบทวนข้ออ้างของเหล่าพี่ๆ แท็กซี่ที่ชอบบอกปัดผู้โดยสารกันหน่อยดีกว่าครับว่า พวกพี่ๆ น่ะ เขาบอกปัดผู้โดยสารแบบเราอย่างไรก็บ้าง

 

""

 

ส่งรถ
อันนี้เป็นประโยคที่เราได้ยินบ่อยสุดๆ ทั้งที่ยังเปิดไฟ “ว่าง” แท้ๆ แต่พอถามว่าจะไปไหม ดันไม่ไปซะอย่างงั้น แต่พอขยับเลยเราไปนิดนึง พี่แกดันยอมรับคนที่อยู่ถัดไปซะอย่างงั้น

 

แก๊สหมด
เป็นการปฏิเสธสุดคลาสสิคเช่นเดียวกับกรณีแรก แต่ก็ดันเปิดไฟว่างเอาไว้ซะงั้น…ไม่รู้ว่าต้องการอะไรเหมือนกันนะ

 

ขับไปสักระยะและบอก “ไม่อยากไปล่ะ รถมันติด”
หนึ่งในกรณีที่รับไม่ได้สุดๆ คือกดมิเตอร์แล้วดันไปส่งไม่ถึงจุดหมาย แล้วหันมาบอกว่ารถติดขี้เกียจไป…อ้าว พี่จะรับผมขึ้นมาทำเผือกอะไรครับเนี่ย

 

เลือกที่หมาย
ถ้าไม่ใช่ห้างใหญ่ ไม่ใช่สถานีขนส่ง หรือไม่ใช่ที่ๆ คนเยอะ อย่าหวังว่าจะได้ขึ้นไปนั่งบนเบาะพี่แกเด็ดขาด ซึ่งก็พอเข้าว่ากำลังทำยอด และกลัวไม่คุ้มที่ต้องตีรถเปล่า…เอ่อ แต่อาชีพพี่มันอาชีพบริการไม่ใช่เหรอครับ

 

เหมาค่าโดยสาร
แม้จะไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร แต่ถ้าจะไปทางที่พี่ไม่อยากไป น้องต้องจ่ายเพิ่มให้พี่นะ…บางครั้งในชั่วโมงเร่งรีบเราก็ยอมควักจ่ายเพิ่มด้วยความช้ำใจ

 

รับแต่ต่างชาติ
พบเห็นได้ไม่อยากโดยเฉพาะตามสนามบินใหญ่ๆ และแหล่งซื้อของที่ระลึกในบ้านเรา (มันก็มีไม่กี่แห่งหรอกนะ) ซึ่งเหตุผลของกรณีก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากเก็บค่าโดยสารแบบเหมาหักคอเท่านั้นแหละ

 

ไม่พูดไม่จา ตีความเอาเอง
นับเป็นพฤติกรรมกวนส้นตึกของแท็กซี่เมืองไทยอย่างมาก เพราะพี่แกเล่นไม่พูดไม่จาอะไร จะไปไม่ไปก็ไม่พูด คือไม่ส่งสัญญาณอะไรสักอย่าง แต่พอเราขึ้นไปนั่งเท่านั้นล่ะ ถ้าไม่ยอมออกรถ ก็แทบหันมาด่าเราซะอย่างงั้น เฮ้ย นี่ตรูเป็นผู้ใช้บริการหรือผู้อาศัยรถเมิงนั่งฟร่ะ

 

ตอนนี้เรารู้พฤติกรรมของเหล่าพี่แท็กซี่กันแล้ว ทีนี้เรามาดูกันบ้างดีกว่าว่าความจริงแล้วแท็กซี่มีสิทธิปฏิเสธผู้โดยสารหรือไม่…คำตอบคือได้ครับ แต่ต้องเป็นกรณีที่ผู้โดยสารเป็นบุคคลอันตราย เช่น พกอาวุธ มีสัมภาระมาเกินกว่ารถจะรับได้ หรือเป็นวัตถุอันตราย หรือในกรณีที่รถไม่พร้อมให้บริการ อันนี้คนขับสามารถปฏิเสธได้ แต่ถ้าเป็นข้ออ้างตามแบบที่ยกตัวอย่างที่บอกมา อันนี้เราสามารถแจ้งดำเนินคดีได้เลยครับ (แม้จะไม่ค่อยได้รับ feedback เท่าไหร่ก็ตามที) เพราะทุกกรณีบอกไว้ข้างต้นนั้น ล้วนแต่มีความผิดทั้งสิ้น ยิ่งเป็นกรณีเหมาค่าโดยสาร อันนี้พี่แท็กฯ เราเจอหลายกระทงแน่นอนครับ

COMMENTS