5 วิธีรับมือการจราจรอัมพาต

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลจาก : askmen.com

 

คงไม่มีอะไรที่สร้างความหงุดหงิดให้คนมีรถได้เท่ากับการที่ต้องติดแหง็กอยู่บนท้องถนนนานนับชั่วโมง ยิ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วนด้วยแล้ว รับรองว่าเป็นได้ยากมากที่คุณหรือใครจะควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวไว้ได้ และด้วยอารมณ์แบบนี้แหล่ะที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุซ้ำเติมคุณมากขึ้นไปอีก แต่วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสะกดความเครียดจากปัญหาจราจรติดขัดได้ มาลองดูกัน

 

""

 

หาอะไรทำ
เข้าใจว่ารถติดมันทำให้หงุดหงิด แต่การหันมองไปรอบๆ เพื่อเห็นการจารจรที่หยุดนิ่ง นั่นจะยิ่งทำให้คุณอารมณ์เสียมากกว่าเดิม ฉะนั้นพร้อมมองไปข้างหน้า ไม่ก็หาอะไรขึ้นมาทำแก้ขัด จะฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นมือถือก็ตามสะดวก หรือถ้ามีคนนั่งไปด้วยก็คุยกันไปเรื่อยๆ นั่นแหละครับ แต่แนะนำว่าอย่าไปจดจ่อกับมันมาก เพราะถ้ารถขยับแล้วเรายังจอดนิ่ง อาจโดนคันหลังบีบแตรสรรเสริญเอาได้

 

อย่าเบรกพร่ำเพรื่อ
จริงอยู่ที่เราจำเป็นต้องคอยเบรกเพื่อกันรถไปสะกิดคันข้างหน้า แต่การแตะเบรกบ่อยๆ ถี่ๆ ก็เสี่ยงที่จะทำให้รถที่ตามมาข้างหลังเคลื่อนมาสะกิดให้คุณอารมณ์เสียได้ ฉะนั้นค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ไม่ต้องรีบ จะได้ไม่ต้องมีเรื่องให้คุณหงุดหงิดมากกว่าเดิม

 

หยุดการแสดงอารมณ์
รู้ว่าบนถนนมีคนหลากหลาย ทั้งพวกมีมารยาทและไร้มารยาทปะปนกัน ถ้ามีอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดโมโหรำคาญ แต่อย่าไปออกแอคชั่นเยอะ เพราะคนบนถนนก็หงุดหงิดไม่ต่างกับคุณ ดังนั้นการแสดงออกอะไรที่มากเกินเหตุ จะยิ่งทำให้อารมณ์ระหว่างคุณกับรถคันข้างๆ คุกรุ่นยิ่งกว่าเดิม

 

ถ้ามันติดมากก็พักเถอะ
ถ้าคุณไม่มีกิจต้องรีบกลับบ้าน และมั่นใจว่าระหว่างทางต้องเผชิญกับรถติดขบวนยาวแน่ งั้นก็แวะกินข้าวนอกบ้านเลยครับ หรือจะไปแวะเดินเล่นซื้อข้าวซื้อของก็ตามสะดวก รอจนมั่นใจว่ารถโล่งพอที่จะทำให้คุณเดินทางได้อย่างไม่หงุดแล้ว ค่อยออกมาเผชิญชีวิตบนท้องถนนอีกครั้งก็ไม่เสียหายครับ

 

เดินทางอย่างสุภาพ
อาจฟังดูเฉยไปสักนิด แต่การทำตามกฎจราจร ไม่ปาดซ้ายปาดขวา หรือไปลักไก่แทรกเข้าทางชาวบ้านเขา ถึงมันจะช้าหน่อย แต่รับรองว่ามันปลอดภัยกว่าที่คุณจะไปเร่งรีบกับความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาไม่กี่นาที เพื่อแลกกับการเกิดอุบัติเหตุหรือต้องเจอกับเจ้าหน้าที่ตาไวทั้งหลาย

 

""

COMMENTS