เหตุผลที่กรุงเทพฯ ยังไม่พร้อมสำหรับ “จักรยาน”

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

เฮ้ย! ทำไมจะไม่พร้อม ก็ปั่นมาทำงานอยู่ทุกวันนี่หว่า…อันนี้ก็ไม่เถียงครับ เพราะจะว่าไปแล้ว การปั่นจักรยานไปทำงานเนี่ย เป็นการเดินทางแนวใหม่สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่ฮิตกันมากเลยทีเดียวเชียวแหละ ไหนจะประหยัดเงินค่าน้ำมัน ประหยัดเวลาเดินทาง แถมได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกต่างหาก อืมมม…ฟังดูแล้วก็ไม่น่ามีอะไรเสียหาย แล้วมันไม่พร้อมยังไงล่ะนี่ งั้นมาดูกันว่าเพราะอะไร

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : guim.co.uk

 

เส้นทางจราจรไม่อำนวย
ไม่ว่าจะบนฟุตบาทหรือบนผิวถนนของกรุงเทพ ก็แทบไม่มีตรงไหนเลยที่สร้างขึ้นมาเพื่อการใช้จักรยาน และถึงจะมีการสร้างเส้นทางจักรยานขึ้นมาก็ยังมีรถไปจอดทับเส้นซะอย่างงั้น หรือต่อให้หนีไปขี่บนทางเท้า ถ้าไม่เผชิญกับสายตาไม่รับแขกของคนที่กำลังรอรถเมล์ ก็ต้องเจอกันเหล่าแม่ค้าทั้งหลายที่ใช้พื้นที่ตั้งร้านกว้างมาก เหลือทางรอดสุดท้ายคือลงไปเสี่ยงตายบนผิวจราจรหลักแล้วละครับ ส่วนเลนจักรยานน่ะเหรอ…ถ้าไม่มีรถมาจอดนิ่ง ก็การเป็นเลนมอเตอร์ไซค์ไปปริยายครับ

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : smh.com

 

วัฒนธรรมการใช้รถที่อันตรายสุดขีด
ลองนึกภาพว่าจักรยานคันน้อยๆ ของเราต้องลงไปเบียดกับรถเก๋งมือเก๋าหัดวิ่ง และเหล่ารถเมล์อารมณ์ร้อน ที่ไม่รู้ว่าจะเข้าป้ายเมื่อไหร่ หรือจะพรวดออกมาเมื่อไหร่ และก็อย่างที่เราทราบกันนะครับ ว่าจักรยานนั้นเป็นเป็นยานพาหนะที่เล็กมาก เงียบมาก แถมยังทำความเร็วได้ต่ำอีกต่างหาก ฉะนั้นบรรดาพี่ใหญ่ใจร้อนทั้งหลาย ไม่เห็นน้องเล็กแบบเราอยู่ในสายตาแน่นอน

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : jakartaexpat.bizg

 

มลพิษในอากาศ
สิ่งเราควรรู้คือ จักรยานนั้นยิ่งปั่น เราต้องยิ่งหายใจเร็วขึ้น แต่แทนที่เราจะหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไป มันดันเป็นควันรถซะมากกว่า แล้วลองจินตนาการนะครับว่า เราต้องไปจอดตัวลีบอยู่ข้างรถเมล์ที่ไม่รู้มันจะเบิ้ลเครื่องทำส้นตึกอะไรตลอดเวลา แทนที่มันจะเป็นถนอมเงินถนอมสุขภาพ มันอาจกลายเป็นการซ้ำเติมตัวเองด้วยการจ่ายค่ายาหมอเพิ่มแทนหรือเปล่า

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : autoguide.com

 

ออฟชั่นเสริมเป็นอุปสรรค
สำหรับนักแต่งจักรยานทั้งหลายคงไม่พลาดที่จะหาตะกร้อเท้า หรือไม่ก็บันไดคลิปเลสมาติดเพื่อความคล่องตัวในการขี่ ซึ่งมันมีประโยชน์มากในการปั่นจักรยานทางเรียบ แต่บนถนนใหญ่มันเป็นอีกเรื่องนึงเลย เพราะอุปกรณ์ล็อคขาที่เราตั้งใจใส่มานั้น หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ตัวล็อคพวกนี้จะทำให้เราดีดตัวออกจากจักรยานยากขึ้น เพราะตั้งสติในการถอดเท้าออกไม่ทัน ผลคือ เจ็บ!

 

 ""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

 

ถึงจะบอกว่าไม่พร้อม แต่ไม่ได้แปลว่าเราห้ามไม่ให้คุณหรือใครออกมาปั่นจักรยานหรอกนะครับ
เพียงแต่ฝากให้ระมัดระวังตัวเองกับเรื่องที่ไม่คาดฝันบนท้องถนนซึ่งกระทบกับเราโดยตรงเป็นตันดับแรก
เพราะตราบใดที่ระเบียบจราจรของประเทศสารขัณฑ์บ้านเรายังเป็นแบบนี้
และนโยบายขายฝันมากมายของผู้บริหารที่ยังเป็นจริงไม่ได้
ก็คงมีแต่พวกเรานี่แหละครับที่ต้องเตือนกันเองและระมัดระวังกันเองต่อไป

COMMENTS