Eco Cycle โรงจอดจักรยานไอเดียเก๋สไตล์ญี่ปุ่น

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : dannychoo.com

 

อีกหนึ่งยานพาหนะสุดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมแบบสุดๆ ในบ้านเรา คงเป็นเจ้าจักรยานคันสวยที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น แม้จะยังมีระบบการจัดการต่างๆ ไม่ดีเท่าประเทศต้นแบบสังคมจักรยานหลายๆ ประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น ก็ตามที โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดสรรสถานที่จอดจักรยานในบ้านเราที่ยังทำแบบขอไปทีแถมยังไม่มีอะไรมารับรองความปลอดภัยให้จักรยานของเราอีกต่างหาก ว่าแล้วเราก็มาดูไอเดียที่จอดจักรยานของญี่ปุ่นที่นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยเต็มพิกัดกันดีกว่า

 

""

 

สิ่งที่จะพูดถึงก็คือโรงเก็บจอดจักรยานสุดไฮเทคที่มีชื่อว่า อีโค ไซเคิล (Eco Cycle) ซึ่งเป็นผลงานการก่อสร้างของบริษัท จิเค็น ที่ตัดสินใจแก้ปัญหาเรื่องที่จอดจักรยานไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนโดยไม่เปลืองพื้นที่ ด้วยการสร้างมันเอาไว้ใต้ดินลึกลงไปราว 11 เมตร สร้างไว้ตามจุดสำคัญต่างๆ ที่มีประชาชนใช้จักรยานเป็นยานพาหนะหลักในการเดินทาง

 

""

 

สำหรับเจ้าโรงเก็บจักรยาน อีโค ไซเคิล ถึงจะดูเป็นตู้แคบๆ แต่สามารถเก็บจักรยานได้มากถึง 204 คันเลยทีเดียว แต่ก่อนจะนำจักรยานไปจอดได้นั้น ผู้ใช้ต้องติดต่อเพื่อขอลงทะเบียนกับทางบริษัทก่อน เพื่อเก็บรายละเอียดข้อมูลของเจ้าของรถและตัวจักรยานไว้ และเมื่อต้องนำไปจอด เจ้าของจักรยานจะต้องติดตัวอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นแท่งสีดำไว้ที่ตัวรถ ซึ่งภายในมีชิปขนาดเล็กฝังอยู่ โดยเจ้าชิปนี้เองที่เป็นตัวช่วยให้ประตูลิฟท์ของโรงจอดทำงาน จากนั้นตัวเครื่องจะนำจักรยานลงไปชั้นใต้ดินเพื่อหาที่จอดที่ว่างอยู่ ส่วนค่าจอดจักรยานนั้น บุคคลทั่วไปคิด 1,800 เยนต่อเดือน หรือประมาณ 570 บาท ส่วนนักเรียนเสียค่าใช้จ่ายในราคา 1,300 เยนต่อเดือน หรือประมาณ 410 บาท โดยจะนำมาจอดกี่ครั้งก็ได้

 

 

นับว่าเป็นไอเดียดีๆ จากดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่บ้านเราน่านำมาใช้สุดๆ เลยละ
ดีกว่าเอาไปจอดล่ามโซ่แล้ววัดใจกับโจรขโมยเยอะเลย…
เอ่อ..แต่ก่อนจะสร้างที่จอด ช่วยทำเลนจักรยานให้ใช้งานได้จริงก่อนน่าจะดีกว่านะครับ

 

""

COMMENTS