ความไม่พร้อมของ ‘กรุงเทพฯเมืองจักรยาน’ ในมุมมองของ พี่หมี-ธนพงษ์

ความไม่พร้อมของ ‘กรุงเทพฯเมืองจักรยาน’ ในมุมมองของ พี่หมี – ธนพงษ์ ขอบคุณข้อมูลจาก : greentrendy.com

 ความไม่พร้อมของ ‘กรุงเทพฯเมืองจักรยาน’ ในมุมมองของ พี่หมี – ธนพงษ์

มีคนเคยบอกว่า อะไรก็ตามที่เป็นเทรนด์ หรือเป็นกระแส มักมาพร้อมกับความแตกต่างทางความคิดเสมอ และถ้าจะมีตัวอย่างไหนที่สะท้อนคำกล่าวที่ว่านี้ได้อย่างชัดเจนที่สุด ก็คงต้องยกให้เทรนด์การปั่นจักรยาน ที่กำลังกลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์กันทั้งกลุ่มคนวงนอก และเหล่าคนวงใน ถึงความพร้อมที่จะพลักดันกรุงเทพมหานคร หรืออาจจะหมายถึงประเทศไทยทั้งประเทศให้ก้าวไปสู่การเป็นเมืองจักรยาน ที่มีหลายคนยังหวัง และหลายคนมองเป็นเพียงความฝัน

 

ใต้เงาไม้ยามสายที่ Tonsoong Avenue Walking Street ทีมงาน Green Trendy ได้มีโอกาสมาพบปะพูดคุยกับบุคคลที่ไม่เพียงจะชื่นชอบการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ แต่ยังเปิดร้านเพื่อจำหน่ายอุปกรณ์ และให้คำแนะนำกับนักปั่นมือใหม่ที่อยากเข้ามาสัมผัสวงการนี้ เขาก็คือ พี่หมี-ธนพงษ์ สุวัฒน์วงศ์ชัย แห่งร้าน Teddy Bike ที่คร่ำหวอดอยู่กับวงการจักรยานเมืองไทยมานานก่อนจะมีคำว่า Bike Lanes

 

"ความไม่พร้อมของ

 

เมื่อพูดถึงกระแสหรือเทรนด์การปั่นจักรยาน พี่หมีก็ยอมรับตรงๆ ว่า ณ ตอนนี้ความเป็นเทรนด์จักรยานในบ้านเรานับว่ากำลังบูมมาก เพราะมันเป็นของใหม่สำหรับคนไทยทุกวัน จึงไม่แปลกที่พอใครเห็นคนอื่นปั่นก็ต้องอยากจะปั่นตามเป็นธรรมดา และแม้สุดท้ายจะมีคนบางส่วนที่เข้ามาพร้อมกระแสหายไปตามกาลเวลาบ้าง แต่มันก็จะกลับมาอยู่ในจุดอิ่มตัวที่ทำให้เรารู้ว่าใครบ้างที่เป็นนักปั่นตัวจริง

 

แม้จะบูมสุดๆ และเป็นกระแสสุดๆ แต่สิ่งหนึ่งที่พี่หมีไม่กล้าการันตี นั่นคืออนาคตของความเป็นเมืองจักรยานในบ้านเรา ที่ดูแล้วยังห่างไกลจากความเป็นจริงมาก เพราะหากจะมีใครต้องการเดินทางไปให้ถึงจุดๆ นั้น อาจจะมีคนปั่นจักรยานต้อง “เสียสละ” เพื่อสังเวยความ “ห่วย” ของระบบจราจรและระเบียบของผู้คนที่ใช้ถนนอีกมาก

 

“…คนใช้ถนนส่วนใหญ่ในบ้านเรายังไร้ระเบียบ และไม่เข้าใจเรื่องสิทธิ์บนท้องถนน ทำให้หลายๆ ครั้งจักรยานกลายเป็นจำเลยของสังคมไป และคนปั่นจักรยานก็ทำอะไรไม่ได้ไปมากกว่าการดูแลตัวเองให้ดี เพราะเราไปควบคุมคนอื่นไม่ได้…”

 

"ความไม่พร้อมของ

 

หลายคนอาจรู้สึกขัดแย้งและไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าว และเชื่อว่าวันนึงประเทศไทยและกรุงเทพฯ จะสามารถเป็นเมืองจักรยานได้อย่างเช่นที่หลายๆ เมืองในโลกนี้เป็น แต่สำหรับพี่หมีแล้ว การเป็นเมืองจักรยานของบ้านนี้เมืองนี้ ยังคงห่างไกลความจริงอยู่มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องจิตสำนึกและการเข้าใจสิทธิ์ของผู้ใช้ท้องถนนที่คนไทยยังขาดอีกมาก

 

“…สำนึกและระเบียบในการใช้ถนนสำคัญ และบ้านเมืองเราขาดสิ่งนี้มาก ถ้าไม่เชื่อก็ลองไปเดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย แล้วดูสิว่าจะมีรถหยุดให้คุณข้ามหรือเปล่า…”

 

“…ในต่างประเทศเขามีกลไกในการปลูกฝังเรื่องสิทธิเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก หลายเมืองที่กลายเป็นเมืองจักรยาน เพราะเขาปั่นกันมาตั้งแต่เด็ก และเด็กของเขาก็รู้ว่าสิทธิของจักรยานบนท้องถนนเป็นอย่างไร และเมื่อเขาโตขึ้น มีเงินซื้อรถยนต์ได้ เขาก็เข้าใจว่าการใช้ถนนที่มีจักรยานร่วมทางด้วยนั้น เขาควรทำอย่างไร แต่บ้านเราไม่มี…”

 

“…การเป็นเมืองจักรยาน ไม่ได้หมายความว่าคุณมี Bike Lanes ก็จะกลายเป็นเมืองจักรยานได้…”

 

"ความไม่พร้อมของ

 

ฟังดูช่างน่าสิ้นหวังสำหรับเป้าหมายการเป็นเมืองจักรยาน แต่แน่นอนว่าหากไม่ทำอะไรบ้าง ก็คงเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ และพี่หมีเองก็เห็นด้วยว่าเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ เพราะถึงสุดท้ายเราจะไม่สามารถเป็นเมืองจักรยานอย่างที่ตั้งใจ แต่เราก็สามารถเปลี่ยนสุขภาพและทัศนคติของตัวเองที่มีต่อการใช้จักรยานในเมืองใหญ่ได้

 

“…จักรยานเป็นทางเลือก เป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ถ้าคุณต้องการมีส่วนในการแก้ปัญหาการจราจรที่เลยคำว่าวิกฤติไปแล้ว…”

 

“…วัฒนธรรมคนไทยมักเห็นจักรยานเป็นเรื่องของคนชั้นล่าง ที่ไม่มีรายได้พอจะซื้อรถยนต์ แต่ขณะเดียวกันก็มักหมั่นไส้คนที่ปั่นจักรยานราคาแพงๆ และรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องเกรงใจกันเมื่ออยู่บนถนน มันเป็นทัศนคติที่มีปัญหามาก…”

 

"ความไม่พร้อมของ

 

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่ามีทั้งคนที่ลังเลกับการรณรงค์ต่างๆ ที่หวังจะใช้การปั่นจักรยานเพื่อเปลี่ยนโลก หรือเพื่อเปลี่ยนแปลงเมืองหลวงของเราให้กลายเป็นเมืองจักรยานอย่างที่ตั้งใจ และคงมีอีกหลายคนที่รู้สึกว่าการปั่นอาจจะไม่สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงอะไรกับบ้านนี้เมืองนี้ได้จริงๆ แต่สำหรับพี่หมี ที่แม้จะรู้สึกว่าการเป็นเมืองจักรยานในบ้านเรานั้นช่างยากแสนยาก นั่นก็ไม่ว่าหมายความเราจะไม่ทำอะไรเลย ขอแค่เริ่มลงมือทำ แม้สังคมจะไม่เปลี่ยนตาม แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้

 

“…จะปั่นหรือไม่ปั่น!? จะรอให้เปลี่ยนแล้วค่อยปั่น อาจไม่มีโอกาสให้ปั่นแล้วก็ได้…

COMMENTS