จอดรถทิ้งไว้…ยังไงก็ต้องดูแลนะแจ๊ะ

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
ขอบคุณข้อมูลจาก : dealfish.co.th

 

ในยุคน้ำมันแพงแถมรถติดหนึบขนาดนี้ คนมีรถหลายคนคงหนักใจไม่น้อยที่จะถอยรถคันงามออกมาผจญกับการจราจรบนถนนเมืองไทย แต่การจอดรถยนต์ไว้เฉยๆ ก็ใช่ว่ารถของคุณจะปลอดภัยไร้รอยสึกหรอนะ เพราะแม้จะไม่เอาออกมาวิ่ง แต่รถที่จอดนิ่งๆ ก็ต้องการการดูแลไม่น้อยไปกว่ากันหรอกนะครับ

 

""

 

ล้างรถให้สะอาด
การปล่อยให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกเกาะอยู่ที่สีรถนานเกินไป นอกจากจะทำให้ล้างออกยากแล้ว ยังทำให้รถดูเก่ากว่าเอาออกไปวิ่งทุกวันซะอีก ฉะนั้นต่อให้จอดทิ้งไว้เฉยๆ ก็ควรล้างๆ เช็ดๆ รถของเราให้สะอาดเสมอด้วย

 

จอดรถไว้ในที่ร่ม
เราเคยพูดถึงภัยจากแสงแดดที่มีต่อสีรถมาแล้ว ฉะนั้นเพื่อให้รถของคุณต้องตากแดดฝนจนสีเน่า ก็หาผ้าคลุมรถไว้ หรือจอดในที่ร่มซะ และไม่ควรจอดใกล้สถานที่ชื้นแฉะหรือใกล้ถังขยะเพราะอาจมีโอกาสที่หนูจะเข้ามาทำรังและกัดสายไฟให้คุณหงุดหงิดเล่นได้

 

เติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ
การจอดรถทิ้งไว้นานๆ นั่นจะทำให้น้ำหนักที่กดทับลงมาอาจทำให้ยางเสียรูปมากกว่าปกติ ดังนั้นถ้าคิดจอดจะรถทิ้งไว้บ้านสักระยะหนึ่ง ก็ควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติเพื่อให้มีลมมากพอที่จะรักษารูปทรงของโครงสร้างยางให้เป็นปกติได้

 

ถอดแบตเตอรี่ออก
เพื่อไม่ให้แบตฯหมดโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากเครื่องยนต์ยังคงดึงไฟจากเขาไปในระบบตลอดเวลาแม้จะไม่ได้สตาร์ท เครื่อง ทางที่ดีก็ควรถอดแบตฯออกก่อนนะครับ

 

เช็คระดับของเหลวในเครื่องยนต์
พยายามให้มีน้ำมันเครื่อง และน้ำในหม้อน้ำ เพื่อหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ไว้ตลอดเพื่อไม่ให้เกิดสนิม เพราะถ้าเกิดขี้เหนียวกับน้ำมันเล็กๆ น้อยๆ คุณอาจต้องจ่ายแพงกว่าค่าน้ำมันหลักร้อยกับการซ่อมบำรุงระบบทั้งหมด

 

อย่าจอดลืม
กรณีที่คุณไม่ได้ถอดแบตฯออก ก็พยายามไปสตาร์ทเครื่องยนต์บ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และสตาร์ททิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้ระบบได้ทำงานบ้าง หรืออาจจะขับเดินหน้าถอยหลัง สลับเหยียบคันเร่งบ้าง เพื่อเปลี่ยนจุดสัมผัสระหว่างยางกับพื้นถนน

 

""

 

ไม่ยากใช่ไหมล่ะ สำหรับใครที่ต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายที่เกินควบคุม แต่กลัวว่ารถจะจอดตาย
ก็ลองเอาวิธีนี้ไปลองทำที่บ้านได้เลยนะ

COMMENTS