10 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในโลก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : delightfull.eu
เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

รถไฟใต้ดิน อาจสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ที่คนในประเภทที่ใช้งานเป็นประจำอาจไม่ได้ให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติแล้ว นี่คือความสวยงามอันเป็นสัญลักษณ์ประจำชาตินั้นๆ เลยก็ว่าได้ และนี่ 10 สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ถูกจัดอันดับว่าสวยที่สุดในโลก

 

Champ-de-Mars Station ประเทศ Canada
Champ-de-Mars เป็นหนึ่งในเครือข่ายสถานีรถไฟใต้ดินประจำเมือง Montreal ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 1966 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งดูภายนอกก็ต่างจากสถานีรถไฟใต้ดินทั่วไปมากนัก แต่ความงามของสถานีแห่งนี้จะปรากฏเมื่อมีแสงแดดกระทบลงบนกระจกสีต่างๆ ที่ออกแบบโดยจิตรกรชาวแคนดานาที่ชื่อว่า Marcelle Ferron และด้วยกระจกหน้าต่างเหล่านี้เองที่ทำให้สถานีแห่งนี้เป็นเอกลักษณ์ประจำเมือง และกลายเป็นหนึ่งในงานชิ้นเอกของของเธออีกด้วย

 

""

 

Formosa Boulevard Station ประเทศ Taiwan
สถานีรถไฟใต้ดินแห่งเมือง Kaohsiung ที่ได้รับสมญานามว่า“Dome of Light” หรือ โดมแห่งแสง” ที่นับเป็นงานศิลปะจากกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ออกแบบโดยศิลปินชาวเยอรมนีที่ชื่อว่า Narcissus Quagliata และใช้เวลาเพียง 4 ปีในการสร้างโดมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เมตร และกินพื้นที่ทั้งหมดถึง 660 ตารางเมตรโดม แถมยังสื่อความหมายถึงวัฏจักรต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกมนุษย์อีกด้วย

 

""

 

T-Centralen Station ประเทศ Sweden
ตัว T นั้นย่อมาจากคำว่า tunnelbana” ซึ่งหมายความว่าในสวีเดน “ใต้ดิน” และสถานี T-Centralen ก็ถือเป็นสถานีหลักของเมืองสตอกโฮล์ม ที่ๆ ได้รับความสนใจมากที่สุด ไม่ว่าจะจากนักท่องเที่ยวหรือแม้แต่คนในเมือง

 

""

 

Westfriedhof station แห่ง Munich
ระบบรถไฟใต้ดินของมิวนิกนั้นเพิ่งจะมีขึ้นในปี 1972 แต่ก็ได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จนในปัจจุบันมีสถานีมากถึง 98 แห่งกระจายไปทั่วทั้งเมือง และเป็นสถานีรถไฟที่เพิ่งเกิดได้ไม่นาน ทำให้มิวนิกสามารถเรียนรู้ข้อผิดพลาดในระบบอื่นๆ ของการสร้างสถานีรถไฟใต้ดิน และนำมาปรับใช้จนได้สถานีแห่งแรกที่ได้รับการยอมรับทางด้านสถาปัตยกรรมอย่างมาก ว่าเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่แหวกแนวและสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

""

 

Komsomolskaya Station แห่ง Russia
แม้จะดูไม่หรูหราทันสมัย แต่หากคุณคือคนที่กำลังมองหาศิลปะร่วมสมัยที่ผสมผสานอย่างลงตัวร่วมกับสถาปัตยกรรมยุคใหม่ละก็ รถไฟใต้ดินที่เกิดจากผลงานการออกแบบของศิลปินระดับตำนานของชาวรัสเซียอย่าง Pavel Korin คือสิ่งที่คุณกำลังตามหา

 

""

 

Kirovsky Zavod Station ณ St. Petersburg
ยังคงอยู่กันที่รัสเซีย และแม้ว่าสถานีรถไฟใต้ดินแห่งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กอาจจะไม่สง่างามเท่าสถานีรถไฟใตดินแห่งอื่นในกรุงมอสโก แต่สถานีรถไฟใต้ดินที่ได้รับการบันทึกว่าลึกที่สุดในโลก และคงความเป็นรัสเซียเต็มขั้นด้วยพื้นหินอ่อนที่จัดวางเหมือนลายตารางหมากรุก หนึ่งในกิจกรรมยามว่างยอดนิยมของชาวรัสเซีย

 

""

 

Zoloti Vorota Station แห่ง Ukraine
จัดว่าเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินที่มีชื่อเสียงที่สุด และถ้าคุณต้องการหาสถานที่นัดเดทที่จะตราตรึงใจคุณไปตลอดกาล เชื่อว่าโคมไฟระย้า และพื้นกระเบื้องโมเสค ที่นำคุณไปชมความงามของแสงไฟยามค่ำคืน คงเป็นตัวเลือกที่ไม่ว่าใครก็อยากปฏิเสธ

 

""

 

Bund Sightseeing Tunnel แห่ง  China
อาจไม่ใช่สถานีรถไฟใต้ดินที่หรูหราแปลกตาเท่าไหร่ แต่ด้วยงบประมาณมหาศาลของจีนที่ยอมทุ่มให้กับเส้นทางรถไฟที่ลอดใต้แม่น้ำผู่ ที่งดงามด้วยแสงไฟประดับตั้งแต่ปากทางจนถึงปลายอุโมงค์ นับเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเมืองเซียงไฮ้ ควรค่าแก่การได้พบเจอสักครั้งในชีวิต

 

""

 

Central Park Station Station แห่ง Taiwan
กลับมาที่ไต้หวันอีกครับ กับสถานีรถไฟใต้ดินที่ออกแบบด้วยคอนเซปต์รักษ์โลกแห่งแรกในโลก ซึ่งได้ไอเดียมาจาก Central Park และได้รับการออกแบบโดยศิลปินชาวอังกกฤษที่ชื่อว่า Richard Rogers ที่นำเอาธรรมชาติและความทันสมัยมารวมไว้ด้วยกัน

 

""

 

Bockenheimer Warte Station แห่ง Frankfurt
ปิดท้ายด้วยสถานีรถไฟใต้ดินที่ได้ชื่อว่า งดงามแปลกตา และอลังการที่สุดในโลก ที่มีเอกลักษณ์เป็นทางเข้าออกสถานีแตกต่างไม่ซ้ำใคร และยังเชื่อมต่อเส้นทางเดินรถสายอื่นอีก 3 เส้นทางเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบโดย Zbiginiew Peter Pininski ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานของ René Magritte

 

""

COMMENTS