แมนทิส หุ่นยักษ์ ตัวเป็นๆ

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

เรื่องการทำของใหญ่ๆ ไม่ได้มีแค่บ้านเราที่ชอบทำกัน ในต่างประเทศเขาก็มีด้วย อย่างนักออกแบบชาวอังกฤษที่นึกสนุกสร้างหุ่นยนต์ตั๊กแตน 6 ขา ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่สามารถเคลื่อนไหวได้ และมีน้ำหนักถึงเกือบ 2 ตันเลยทีเดียว

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : engineering.com

 

เจ้าหุ่นยนต์ยักษ์ตัวนี้ เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ แมทท์ เดนตัน ชายชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้านักออกแบบของบริษัทไมโครเมจิก ซิสเทม ซึ่งเป็นบริษัทจัดหาหุ่นยนต์สัตว์ หุ่นยนต์ และระบบซีจีไอคอนโทรล ให้บริการแก่อุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ โดยเริ่มผุดไอเดียขึ้นมาตั้งแต่ในปี  2007 ก่อนที่จะระดมทุนส่วนตัวเพื่อเริ่มโครงการในอีก 2 ปีต่อมา จากนั้นเขาได้ทุ่มเทเวลาในการออกแบบและพัฒนา ก่อนที่จะสร้างตัวต้นแบบออกมาเป็นครั้งแรก จนพร้อมทดลองขับในช่วงฤดูร้อนของปีที่ผ่านมา

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : laughingsquid.com

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : turner.com

 

สำหรับเจ้าโดยเจ้าหุ่นยนต์ตั๊กแตน 6 ขาตัวนี้ ถูกตั้งชื่อว่า “แมนทิส” (Mantis) และ ได้กลายเป็นหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้จริงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูง 2.8 เมตร และมีน้ำหนักถึง 1,900 กิโลกรัม และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซล 2.2 ลิตร ขับเคลื่อนผ่านการควบคุมในห้องคนขับและสามารถบังคับผ่านระบบ WiFi ได้อีกด้วย ที่สำคัญ แมนทิส ยังมีความคล่องตัวอย่างน่าเหลือเชื่อแล้ว สามารถเคลื่อนที่บนถนนพื้นผิวขรุขระได้เป็นอย่างดี แถมยังใช้ “เท้า” ของมันขยับเขยื้อนเคลื่อนย้ายวัตถุขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

COMMENTS