ทัวร์อวกาศไปกับ SpaceShipTwo

เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

ลืมเครื่องบินแบบเดิมๆ ที่คุณเคยขึ้นได้เลย เพราะนี่คือเครื่องบินที่จะพาคุณขึ้นไปสูงถึงอวกาศ ด้วยบริการสุดประทับใจ จากสายการบิน “เวอร์จิ้น กาแล็กติก” ที่จะเปิดบริการในปลายปีนี้ ด้วยเครื่องบินทัวร์อวกาศที่มีชื่อว่า สเปซชิปทู (SpaceShipTwo)

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : luxetraveldeals.com

 

สเปซชิปทู ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพการบิน โดยได้มีการทดลองปล่อยยาน สเปซชิปทู ออกจากยานแม่ ไวท์ไนท์ทู (WhiteKnightTwo) ไปเมื่อไม่นานนี้ ด้วยการจุดเครื่องยนต์จรวดเหนือทะเลทรายโมฮาวี ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งการทดลองเป็นไปโดยราบรื่นเมื่อมันลงจอดที่ท่าอากาศยานอวกาศโมฮาวีอย่างปลอดภัย ซึ่งสเปซชิปทู สามารถทะยานขึ้นสู่ความสูงที่ 55,000 ฟุต ภายในระยะเวลา 16 วินาที ในอัตราบินเร็วกว่าเสียงที่ระดับ 1.2 มัค ก่อนจะกลับมาร่อนลงจอดบนพื้นดินอีกครั้ง

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wordpress.com

 

เครื่องบินทัวร์อวกาศ สเปซชิปทู มีขนาดความกว้างประมาณ 7 ฟุต และสูง 6 ฟุต สามารถจุคนได้ 8 คน แบ่งเป็นผู้โดยสาร 6 คน และนักบินอีก 2 คน อย่างไรก็ดี สเปซชิปทู ยังไม่ใช่เที่ยวบินสู่อวกาศอย่างแท้จริง แต่เป็นเพียงรุ่นทดลองเพื่อนำไปสร้างเครื่องบินโดยสารอวกาศลำแรกของโลก ซึ่งจะมีชื่อว่า VSS (Virgin Space Ship) ต่อไป

 

""

ขอบคุณภาพประกอบจาก : popsci.com

 

คาดว่าสเปซชิปทูจะพร้อมรับผู้โดยสารชุดแรกในช่วงปลายปี 2556 โดยใช้ท่าอากาศยานแห่งใหม่ในนิวเม็กซิโก และขณะนี้มีผู้ให้ความสนใจ ลงสมัครทัวร์อวกาศแล้วกว่า 500 คน แม้ว่าตั๋วแต่ละใบจะมีราคาสูงถึง 2 แสนเหรียญสหรัฐฯหรือราว 6 ล้านบาท และใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที แม้จะดูไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ก็เป็นราคาที่หลายคนยอมจ่ายเพื่อจะได้หลุดจากแรงโน้มถ่วงออกสู่อวกาศ และชื่นชมโลกกลม ๆ ใบนี้ผ่านมุมมองใหม่ด้วยตัวเองดูบ้าง

 
""
ขอบคุณภาพประกอบจาก : aerospaceguide.net

COMMENTS