จากยาพิษ พัฒนามาสู่สารยอดนิยมของคุณผู้หญิงที่ทำให้สวยอมตะ รู้มั้ยว่า ‘โบท็อกซ์’ มีมาตั้งแต่สมัยนโปเลียนแล้ว มาดูความเป็นมากัน น่าสนใจ

โบท็อกซ์ (Botox) เป็นชื่อทางการค้าที่ใช้เรียกสารชีวภาพชนิดหนึ่งนั่นก็คือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) ซึ่งเจ้าสารตัวนี้ก็ถูกสกัดมาจากสิ่งมีชีวิตประเภทแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีชื่อว่า คลอสทริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ที่ถูกค้นพบตั้งแต่สมัยนโปเลียน

หลังจากมีการทดลอง โบทูลินั่ม ท็อกซิน กับสัตว์ทดลองก็พบว่ามันเหมาะที่จะเป็นยาพิษมากกว่า เพราะผู้ที่ได้รับเชื้อนั้นจะมีอาการอ่อนแรง และเหงื่อไม่ออกตามร่างกาย แต่นักวิจัยก็ค้นพบว่าถ้าใช้ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะสามารถช่วยในการรักษาอาการผิดปกติของระบบประสาทได้ หลังจากนั้นก็มีการทดลองเรื่อยมาและพบว่า โบทูลินั่ม ท็อกซิน สามารถใช้รักษาอาการตาเหล่ ตาเข คอเอียงตั้งแต่กำนิด อาการใบหน้ากระตุก

Neurotoxin of type A of bacterium Clostridium botulinum which causes food intoxication botulism, molecular model. 3D illustration
123RF

ซึ่งพอทดลองมาถึงจุดนี้ Dr. Jean Carruthers ศัลยแพทย์ด้านการศัลยกรรมพลาสติก ได้สังเกตว่า บรรดาผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยการใช้โบทูลินั่ม ท็อกซิน มีอาการข้างเคียงคือ ผิวหนังที่มีริ้วรอยจากการขมวดในระยะเวลานาน เมื่อฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซินเข้าไปริ้วรอยกลับจางลง และก็เป็นจุดที่ทำให้เริ่มมีการวิจัยในด้านการใช้เป็นสารช่วยชะลอริ้วรอย จนแพร่หลายในชื่อ โบท็อกซ์ ที่เป็นสารที่ฉีดเพื่อให้ผิวเต่งตึงไร้ริ้วรอย

123RF
123RF

ในปัจจุบันโบท็อกซ์เป็นสารที่ถูกยอมรับและใช้ในวงการเสริมความงามอย่างแพร่หลาย แต่ต้องทำโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น หากไปฉีดกับผู้ที่ไม่มีความรู้ที่เรียนมาโดยตรง อาจจะทำให้เกิดผลร้ายตามมาได้ ใครอยากจะไปฉีดก็ดูกันให้ดีๆ ก่อนนะ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS