นี่คือตัวอย่าง ‘ผีเสื้อ’ สุดแปลกที่มีความเป็น ‘ชาย-หญิง’ ในร่างเดียว..ใครว่าสัตว์ไม่มีเพศที่สาม!? เกิดขึ้นได้ยังไงต้องดู แปลกดี

ภาวะกะเทย (Hermaphrodite) ทำให้สัตว์บางชนิดมีทั้งสองเพศในร่างเดียว แม้ภายนอกจะมีลักษณะของเพศใดเพศหนึ่ง แต่ภาวะดังกล่าวก็สามารถเกิดขึ้นได้ในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งเรียกว่า Gynandromorph ที่ทำให้สัตว์บางชนิดมีลักษณะภายนอกมีความเหมือนทั้งตัวผู้และตัวเมียผสมกัน แต่กลับมีเพศเพียงเพศเดียว อย่างเช่นเจ้า ผีเสื้อหางติ่ง Papilio androgeus ตัวนี้

Exif_JPEG_PICTURE
WIKIPEDIA CC – Notafly : ผีเสื้อหางติ่ง Papilio androgeus ตัวนี้ แม้จะมีลักษณะภายนอกเป็นเพศเมีย แต่กลับมีสีสันของทั้งสองเพศในตัวเดียว

เมื่อเห็นแวบแรก เราอาจคิดว่าเจ้าผีเสื้อตัวนี้อาจจะแค่มีสีแปลกกว่าตัวอื่น แต่ถ้ามองลึกลงไปในระดับพันธุกรรมแล้ว แมลงและสัตว์หลายชนิดที่่ปกติจะแบ่งแยกความแตกต่างระหว่างเพศผู้และเพศเมียด้วยสีสันนั้น จะแสดงลักษณะของ Gynandromorph ออกมาด้วยสีสันของทั้งสองเพศที่อาจแบ่งหรือผสมรวมกันในร่างเดียว

04
WIKIPEDIA CC – Notafly : ความแตกต่างระหว่าง ผีเสื้อหางติ่ง Papilio androgeus ตัวผู้ (ขวา) และตัวเมีย (ซ้าย) ที่มีลักษณะทางเพศปกติ

จากข้อมูลพบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดสัตว์ที่มีลักษณะนี้ขึ้นมานั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากการ ‘ผสมสองครั้ง’ และทำให้เอ็มบริโอที่เกิดขึ้นนั้นได้ทำการแบ่งตัวเองเป็นเพศผู้กับเพศเมียอย่างละครึ่ง แต่จะมีอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศใดเพศหนึ่งเท่านั้น แถมสัตว์ที่มีลักษณะเช่นนี้นั้นจะไม่สามารถผลิตทายาทได้ แม้ว่ามันจะสามารถสืบพันธุ์ได้ปกติก็ตาม

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS