ล้ำไปอีกขั้น! ผู้ผลิตยานอวกาศให้นาซ่าสร้าง ‘แคปซูลจำศีล’ ได้แล้ว พร้อมใช้ในอีก 13 ปีข้างหน้า..มาดูรายละเอียดกัน อย่างเจ๋งอ่ะ

เชื่อว่าต้องเคยผ่านตาใครหลายคนบ้างล่ะ สำหรับเจ้าแคปซูลจำศีล จากหนัง Sci-Fi ท่องอวกาศหลายๆ เรื่อง แต่มันจะไม่ได้มีแค่ในหนังอีกต่อไป เพราะตอนนี้ได้ทำการพัฒนาห้องดังกล่าวที่จะกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการสำรวจอวกาศที่ยาวนานของนักบินอวกาศ

torpor-interior-people

ผู้เชี่ยวชาญด้านการสำรวจอวกาศออกมายอมรับว่า การเดินทางในอวกาศในระยะเวลาที่ยาวนานจำเป็นต้องมี ‘ห้องแคปซูลสำหรับการจำศีล’ สำหรับนักบินอวกาศที่ใช้เวลาที่ยาวนาน ซึ่งล่าสุดบริษัท SpaceWorks บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ให้กับนาซ่า วางแผนไว้ว่าแคปซูลจำศีลนี้จะพร้อมใช้งานจริงภายในปี 2030

SpaceWorks ผู้ผลิตอ้างว่า การทำให้ภาวะร่างกายหยุดนิ่ง Therapeutic Hypothermia ภายในแคปซูลจำศีลนี้เป็นวิธีเดียวที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาล แต่ครั้งนี้จะไม่มีแพทย์มาคอยดูแลนักบินอวกาศ ระบบดังกล่าวจะถูกดูแลโดยหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์ทั้งหมด

Therapeutic Hypothermia เป็นวิธีการรักษาผู้ป่วยด้วยการค่อยๆ ทำการลดอุณหภูมิร่างกายของผู้ป่วยลงเหลือ 32-34 องศาเซลเซียส ในเวลา 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะทำให้ร่างกายผู้ป่วยเย็นต่อเป็นเวลา 24 ชั่วโมง แล้วเพิ่มอุณหภูมิกลับไปที่ 37 องศาเซลเซียสอีกครั้ง เป็นวิธีการรักษาด้วยการลดเผาผลาญในร่างกาย และรักษาระบบประสาท รวมถึงเซลล์สมองให้อยู่ในสภาพปกติ เพื่อให้พร้อมใช้งานเมื่อตื่นขึ้นมาอีกครั้ง

torpor_close-830x603

interior

ห้องแคปซูลนี้ จะถูกทดสอบครั้งแรกภายในปี 2018 โดยทำการทดสอบกับสัตว์ทดลองก่อน นอกจากจะทำให้ลูกเรืออยู่สภาวะจำศีลแล้ว ยังมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จะปลุกมนุษย์ให้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติได้ ด้วยคอมพิวเตอร์ตามคำสั่งที่ตั้งค่าไว้ ที่จะเข้ามาดูแลเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ ระบบการทำงานของร่างกาย และการตรวจสอบการเผาผลาญของลูกเรือแต่ละคนอย่างละเอียด ซึ่งจะมีการกระตุ้นไฟฟ้ากับกล้ามเนื้อเพื่อรักษามวลกระดูกในกรณีที่หลับไปนานๆ หากวิธีนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถใช้ได้งานจริงโดยไม่มีผลข้างเคียง เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างมากในการเดินทางสำรวจจักรวาลที่ยาวนาน และทางการแพทย์ในอนาคตเลยล่ะ

 

ที่มา : SpaceWorks
เรียบเรียงโดย : SpokeDark.TV

COMMENTS