นักวิจัยพบเสียงเพลงช่วยให้สุนัขมีความสุขและผ่อนคลาย แล้วรู้มั้ยแนวเพลงแบบไหนที่ช่วยบำบัดน้องหมาที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ มาดูคำตอบกัน

ไม่ได้มีเพียงแค่มนุษย์เท่านั้นที่ฟังเพลงแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย ผลงานวิจัยล่าสุดกลับพบว่าสุนัขก็มีความรู้สึกผ่อนคลายเช่นกันเมื่อได้ฟังเพลง Neil Evans นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมของสุนัขในระหว่างที่ฟังเพลง ว่าสุนัขจะมีปฏิกิริยาตอบสนองแบบไหน โดยใช้วิธีเปิดเพลงในหลากหลายแนว อาทิเช่น
แนวเพลงบรรเลง, คลาสสิค, ป๊อป, เร็กเก้ และซอฟท์ร็อค ซึ่งในขณะที่สุนัขกำลังฟังเพลงอยู่นั้น เครื่องตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ จะทำการบันทึกข้อมูลว่าในแต่ละเพลงสุนัขมีความรู้สึกกับแนวเพลงแต่ละประเภทอย่างไร

หลังเสร็จสิ้นการทดลอง Neil Evans พบว่า 2 แนวเพลงที่สุนัขมีปฏิกิริยาตอบสนองดีที่สุดคือ
แนวเพลงแบบ เร็กเก้ และซอฟท์ร็อค ซึ่งพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน สุนัขมีการตอบสนองในเชิงบวกที่แสดงว่ามันกำลังมีความสุขอยู่ โดยแนวเพลงแบบ เร็กเก้เป็นแนวเพลงที่สุนัขมีอัตราการตอบสนองของหัวใจมากที่สุด รองลงมาคือแนวเพลงแบบซอฟท์ร็อค แตกต่างกับแนวเพลงอื่นที่หัวใจของสุนัขจะเต้นแบบปกติ นักวิจัยจึงพอหาข้อสรุปได้ว่า เพลงมีส่วนช่วยให้สุนัขมีความสุขเพิ่มขึ้น และถือเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ที่จะใช้เพลงเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสุนัขที่อาจตกอยู่ในอาการซึมเศร้าให้กลับมาร่าเริงใหม่ได้อีกครั้ง

french bulldog dog listening to oldies with headphones or earphones from a retro cassette tape recorder, relaxing with eyes closed, lying on grass at the park or meadow, under umbrella and flip flops
123RF

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS