มันเปลี่ยนได้!! เยอรมนีเปลี่ยนเหมืองถ่านหินเก่าแก่ ให้กลายเป็นแหล่งผลิตพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ ทำได้ไง? ดู

เยอรมนีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการพัฒนาใช้พลังงานทดแทนมาโดยตลอด จนสามารถใช้พลังงานทดแทนผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึง 33% ในปี 2015 ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนเยอรมนีกำลังสร้างเสียงฮือฮาในด้านการสร้างพลังงานทดแทนอีกครั้ง กับการเปลี่ยนเหมืองถ่านหินอายุกว่า 180 ปี สู่แหล่งผลิตพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้กว่า 400,000 ครัวเรือน!

Bergwerk Prosper-Haniel คือเหมืองถ่านหินเก่าที่ตั้งอยู่ในรัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน ของประเทศเยอรมนี เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1863 ก่อนจะหยุดกระบวนการผลิตถ่านหินอย่างเป็นทางการในปี 2018 แต่การปิดเหมืองให้ทิ้งร้างไปเฉยๆ คงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร รวมถึงคนงานอีกหลายชีวิตก็คงจะต้องตกงานเช่นกัน รัฐบาลเยอรมนีจึงเปลี่ยนเหมืองถ่านหินเก่า ให้กลายเป็นแหล่งผลิตพลังงานหมุนเวียน ด้วยการปล่อยน้ำจากแหล่งกักเก็บในบริเวณใกล้เคียง ลงไปยังเหมืองถ่านหินที่อยู่ลึกลงไปจากพื้นดิน 1,200 เมตร กังหันที่อยู่ภายในจะทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้า จากการไหลเวียนของกระแสน้ำ ตลอดระยะทางกว่า 26 กิโลเมตร ช่วยให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึง 200 เมกะวัตต์ หรือประมาณ 400,000 ครัวเรือน เลยทีเดียว

WIKIPEDIA.ORG

ทั้งนี้น้ำที่ถูกปล่อยลงไปในเหมืองจะถูกสูบกลับขึ้นมาอีกครั้ง หลังการผลิตไฟฟ้าเสร็จสิ้น และเมื่อต้องการผลิตไฟฟ้ารอบใหม่น้ำก็จะถูกปล่อยลงไป เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในรูปแบบของพลังงานหมุนเวียน นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของเหมืองถ่านหิน ยังได้ติดตั้งแหล่งผลิตพลังงานทดแทนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกังหันลม, แผงโซลาร์เซลล์ สำหรับผลิตพลังงานจากลม และจากแสงอาทิตย์อีกด้วย

เหมืองถ่านหิน Bergwerk Prosper-Haniel ถือเป็นต้นแบบของการเปลี่ยนเหมืองถ่านหินเก่า สู่แหล่งผลิตพลังงานหมุนเวียน ที่สามารถผลิตพลังงานได้อย่างไม่จำกัด ซึ่งทางรัฐบาลเยอรมนีหวังใช้พลังงานหมุนเวียนผลิตกระแสไฟฟ้าหลักของประเทศให้ได้ร้อยละ 80% ภายในปี 2050

UNI-DUE.DE

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS