ไม่สวยเท่าไหร่..แค่สวยที่สุดในอเมริกาเหนือ ‘นกกระจาบทาสี’ ของขวัญที่ธรรมชาติให้มา แต่ทำท่าว่าความสวยจะเป็นภัย เพราะอะไรมาดู

นกกระจาบทาสี (Painted Bunting Bird) เป็นนกที่มีสีสันสวยงามเหมือนมีใครเอาสีมาทาไว้ทั้งตัว โดยขนที่หัวจะมีสีน้ำเงินเข้ม สะโพกและส่วนท้องจะเป็นสีแดง ด้วยความสวยงามสีสันฉูดฉาดนี้เอง มันจึงได้ครองตำแหน่งนกที่สวยที่สุดในอเมริกาเหนือ

123RF

นกกระจาบทาสีมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Passerina ciris มีขนาดลำตัวประมาณ 14 เซนติเมตร  โดยเพศเมียและเพศผู้ตอนเล็กๆ จะมีลำตัวสีเขียวหรือสีเหลือง เพื่อที่จะทำตัวให้กลมกลืนไปกับต้นไม้ที่มันอยู่ เนื่องจากนกกระจาบทาสีเป็นสัตว์ที่มีนิสัยขี้อาย รักเดียวใจเดียวอยู่กันเป็นคู่ ทำให้คนทั่วไปพบเห็นนกชนิดนี้ได้ยาก และในประเทศสหรัฐอเมริกานกกระจาบทาสียังเป็นนกประเภทเดียวที่มีสีเขียวอีกด้วย

123RF

ด้วยสีสันที่สวยงามและความหายากของนกกระจาบทาสีเพศผู้ มันจึงกลายเป็นนกยอดนิยมที่คนเลี้ยงนกอยากได้มาครอบครองทั้งๆ ที่รู้ว่าผิดกฎหมายก็ตาม แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือจำนวนของนกชนิดนี้ลดลงอย่างน่าตกใจ โดยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาจากการสำรวจพบว่านกกระจาบทาสีมีจำนวนลดลงถึง 55 % จากทั้งหมด 3.6 ล้านตัว เรียกได้ว่าความสวยก็นำภัยมาสู่ตัวพวกมันจริงๆ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS