ผู้ผลิตหมูรายใหญ่วางแผนศึกษาการใช้ ‘อวัยวะของหมู’ มาใช้ปลูกถ่ายอวัยวะมนุษย์ จะเป็นไปได้แค่ไหน? มาดูกันเลย

แม้หมูจะเป็นหนึ่งในอาหารของเราในหลายๆ มื้อ แต่มันไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารอีกต่อไปเมื่อกลุ่มผู้ผลิตหมูรายใหญ่เดินหน้าหวังใช้ประโยชน์จากหมูให้กับมนุษย์ในด้านของเนื้อเยื่อและอวัยวะ

123RF

Smithfield Foods ผู้ผลิตเนื้อหมูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้มาออกประกาศวางแผนดำเนินการศึกษาการใช้เนื้อเยื่อและอวัยวะในทางการแพทย์ จากอวัยวะหมูสู่การปลูกถ่ายอวัยวะแก่มนุษย์

แม้จะยังไม่มีการปลูกถ่ายอวัยวะหมูด้วยอวัยวะมนุษย์ แต่ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การแก้ไขยีนอาจทำให้มันเกิดขึ้นได้ในเร็วๆ นี้ ด้วย “ดีเอ็นเอ” ของหมูและมนุษย์มีความคล้ายคลึงกัน รวมถึงระบบทางเดินอาหารของสิ่งมีชีวิตทั้งสอง แม้จะมีโอกาสเป็นไปได้แต่มันก็ไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น

อุปสรรคสำคัญที่ต้องแก้ไขก่อนเป็นอันดับแรกๆ คือ หากการปลูกถ่ายอวัยวะของหมู ถูกส่งให้กับมนุษย์ได้จริงปัญหาก็คือไวรัสที่สามารถส่งต่อจากหมูมายังมนุษย์ได้ ด้วยยีนของหมูเองถูกเข้ารหัสด้วยไวรัส

อุปสรรคที่สองคือ “ภูมิคุ้มกัน” ปัญหานี้เกิดขึ้นจากระบบร่างกายของมนุษย์จะปฎิเสธอวัยวะจากหมูและอาจเกิดผลแทรกซ้อนได้

นับเป็นอีกหนึ่งการพัฒนาด้านการแพทย์ที่สำคัญกับมนุษย์ แต่นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่หมู ได้ถูกนำมาศึกษาเนื้อเยื่อและอวัยวะ โดยก่อนหน้านี้ก็มีบริษัทยา ได้ทำการปรับปรุงพันธุกรรมให้กับหมูโดยการใส่ยีนของมนุษย์ให้แก่อวัยวะส่วน ตับ ไต และหัวใจของหมู มาก่อนหน้านี้เช่นกัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS