บางทีเจ้ายักษ์ใหญ่งางอนนี้ อาจเป็นตัวช่วยไขความลับการก่อสร้าง ‘มหาพีระมิดกีซ่า’ เมื่อ 4 พันปีก่อนก็เป็นได้ ..นักวิทย์เจอหลักฐานอะไร มาดูกัน

แมมมอธคือสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่บนโลกก่อนยุคประวัติศาสตร์ และสูญพันธุ์หลังจากที่สภาพอากาศบนโลกเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อหมื่นปีที่แล้ว แต่ผู้คนส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าพวกมันยังมีชีวิตรอดมาจนถึงยุคอียิปต์โบราณ

Mammoth-help-build-pyramid-pics1

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าแมมมอธคือบรรพบุรุษของช้างในปัจจุบัน อาจกล่าวได้ว่า แมมมอธคือสิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจ เนื่องจากมีการค้นพบซากของพวกมันอยู่บ่อยครั้ง

จากหลักฐานที่พบ เชื่อว่า แมมมอธเป็นสัตว์กินพืชขนาดใหญ่ กล่าวกันว่าพวกมันมีขนาดเท่ากับช้างแอฟริกันในปัจจุบัน เนื่องจากใช้ชีวิตในยุคน้ำแข็ง ทำให้พวกมันมีขนสีน้ำตาลปกคลุมร่างกาย อย่างไรก็ตาม พวกมันค่อยๆ ลดจำนวนลง เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และถูกมนุษย์ไล่ล่าเพื่อนำขนพวกมันมาทำเป็นเครื่องนุ่มห่ม และนำเนื้อของมันมาเป็นอาหาร

นักสำรวจค้นพบหลักฐานฟอสซิลของแมมมอธที่เกาะเซนต์พอล ในแถบอลาสก้า และเกาะแรงเกล ณ ช่องแคบรอยต่อของรัสเซียและอลาสก้า โดยนักสำรวจพบว่า ฝูงแมมมอธกลุ่มสุดท้ายที่ยังมีชีวิตเคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 4,000 ปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่คาบเกี่ยวกับอารยธรรมโบราณอย่าง เมโสโปเตเมียและอียิปต์

จากการสำรวจทางภูมิศาสตร์เมื่อราวหมื่นปีก่อน ดินแดนในแถบไซบีเรียและอลาสก้ายังเคยแผ่นดินเดียวกัน และฝูงแมมมอธจำนวนมากสามารถเดินทางข้ามไปมาระหว่างทวีปอเมริกาและเอเชียได้

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่ออย่างสนิทใจว่า บางทีอารยธรรมสมัยเก่าก่อน โดยเฉพาะสิ่งปลูกสร้างขนาดยักษ์อย่าง ”มหาพีระมิดเมืองกีซ่า” ชาวอิยิปต์โบราณเคยใช้แมมมอมในการสร้างสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณเมื่อราวสี่พันกว่าปีก่อนก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าวอาจต้องใช้เวลาและหลักฐานในการพิสูจน์ ซึ่งต้องให้เวลากับนักสำรวจในการค้นหาหลักฐานกันต่อไป

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS