ทั้งล้ำ ทั้งเหลือเชื่อ!? เมื่อนักวิจัยวางแผนสร้างเสื้อเกราะกันกระสุน ที่ทำมาจาก ‘เส้นผม’ มนุษย์ เป็นไปได้ยังไง จะแข็งแรงขนาดไหน ดู

นักวิจัยจาก University of California San Diego ได้ทำการศึกษาความสามารถของเส้นผม และทำการศึกษาความเป็นไปได้ในอนาคตที่นำเส้นผมมนุษย์มาทำเป็นวัสดุในการสร้างเกราะกันกระสุนให้กับทหาร

Woman having her hair cut

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า คุณสมบัติของเส้นผมมนุษย์มีความแข็งแรงค่อนข้างมาก หากนำไปเทียบในอัตราส่วนที่เท่ากันเปรียบได้กับเหล็กดีๆ นี่เอง นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นได้ถึง 1 เท่าครึ่งของความยาวตัวเอง

เส้นผมประกอบด้วยสองส่วนหลักๆ คือเยื่อหุ้มสมองซึ่งถูกสร้างขึ้นจากเส้นใยรูปแบบขนาน และเมทริกซ์โครงสร้างการท่อแบบสุ่ม ทั้งสองส่วนทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงและการคืนรูปร่างได้อย่างรวดเร็ว หากนำไปส่องในระดับนาโนเส้นผมจะขึ้นรูปในลักษณะเกลียวถูกเรียกว่า Alpha Helix Chains ทำให้มันมีความแข็งแรงมากกว่าที่หลายคนคิด นอกจากนี้ยังได้ทำการทดสอบเส้นผมในระดับความชื้นที่สูงขึ้นจะเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

การค้นพบดังกล่าวทำให้นักวิจัยกำลังพัฒนาและศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อนำเส้นผมมนุษย์ไปใช้ในการสร้างชุดเกราะกันกระสุนให้กับทหาร เนื่องจากสามารถยืดหยุดได้ดีแล้วมีความแข็งแรง รวมถึงมีน้ำหนักเบา ถึงเวลาแล้วที่เราจะหันมาดูแลเส้นผมของตัวเอง เพราะในอนาคตนักวิจัยอาจประกาศรับซื้อเส้นผมเพื่อเอาไปทำชุดเกราะกันกระสุน ก็เป็นได้

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS