ตีแผ่วงการเกม!? กับ 5 ความลับด้านมืดที่ใครหลายคนไม่เคยรู้มาก่อน!

Nintendo Yakuza : ในยุคแรกของนินเทนโด พวกเขาเคยทำธุรกิจมืดซึ่งมี่ส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มยากูซ่า เช่น เปิดโรงแรมม่านรูดและผลิตไพ่รูปโป๊เปลือย กันไป โยโกอิ บิดาผู้ให้กำเนิด Game Boy และ Virtual Boy
เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

มีข่าวลือว่าการเสียชีวิตของโยโกอิ เกิดจากคำสั่งของประธานนินเทนโด ฮิโรชิ ยามาอูชิ เนื่องจากไม่พอใจที่โยโกอิลาออกจากนินเทนโดแล้วไปสร้างบริษัทใหม่ขึ้นมาเป็นคู่แข่ง รวมไปถึงการที่โยโกอิรู้ความลับของบริษัทมากเกินไป

Nintendo-Yakuza
(ขอบคุณภาพจาก : nintendo-europe.com,wsj.net)

 

Saddam’s PS2s : ในยุคที่ ‘เพลย์สเตชั่น 2’ กำลังบูม ซัดดัม ฮุสเซน ได้สั่งซื้อเครื่องเล่นเพลย์ 2 จำนวนถึง 4,000 เครื่อง โดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐได้ระบุว่า ทางการอิรักได้นำเครื่องเล่นเพลย์ 2 เหล่านี้มาดัดแปลงเพื่อควบคุมอาวุธไฮเทคอย่างยานยนต์ไร้คนขับ จากแหล่งข่าวของหน่วยข่าวกรองยังระบุด้วยว่า ซัดดัมได้ดัดแปลงเครื่องเล่นเพลย์ 2 เพื่อใช้คำนวณผลในการทำสงครามนิวเคลียร์อีกด้วย

SaddamPS2
(ขอบคุณภาพจาก : biography.com,comicvine.com)

 

Gizmondo : Tiger Telematic ยักษ์ใหญ่ด้านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของสวีเดนได้เปิดตัวเครื่องเล่นพกพาที่ได้รับการติดตั้ง GPS ไว้เพื่อให้ทราบตำแหน่งของผู้เล่น ภายใต้ข่าวลือหนาหูว่าโครงการนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการมาเฟียและการฟอกเงิน ก่อนโครงการดังกล่าวล้มเหลวและกลายเป็นข่าวอื้อฉาว สเตฟาน อิริคสัน ได้ระดมทุนกว่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐในโครงการนี้ และตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงทรัพย์ในเวลาต่อมา

ต่อมาโครงการดังกล่าวถูกรีแบรนด์โดยใช้ชื่อว่า Gizmondo เครื่องเล่นเกมพกพาซึ่งถูกวางจำหน่ายในปี 2005 แต่ไม่ประสบความสำเร็จและทำให้บริษัทต้องขาดทุนยับเยิน

gizmondoFull
(ขอบคุณภาพจาก : gotgame.com,gizmodo.com)

FBI RPG : เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองและผู้ปล่อยข้อมูลลับของรัฐบาลสหรัฐและอังกฤษต่อสือมวลชน สโนว์เดนเป็นอดีตผู้รับจ้างเทคนิคของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) และหน่วยสืบสวนกลาง (FBI)

โดยสโนว์เดนได้ออกมาเปิดโปงว่า NSA ได้ทำการสอดแนมบัญชีผู้เล่นในเกมออนไลนชื่อดังอย่าง World of Warcraft และ Second Life โดยใช้เหล่าเอเยนต์ของตนปลอมตัวเป็นผู้เล่น เพื่อสอดแนมข้อมูลของผู้เล่นคนอื่น อย่างไรก็ตาม ค่ายผู้พัฒนาเกมได้ออกมาปฏิเสธและแจ้งว่าไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ ตามที่สโนว์เดนกล่าวอ้าง

Edward-Snowden
(ขอบคุณภาพจาก : theguardian.com,nerdist.com)

 

Gamergate : นอกเหนือจากกรณีอื้อฉาวของ Zoe Quinn นักพัฒนาเกม Depression Quest ที่ออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของสตรีในวงการเกมจนเป็นข่าวโด่งดัง มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าเกมดังกล่าวอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Digital Games Research Association ซึ่งมีกลุ่มเคลื่อนไหวนามว่า ‘State Turture Jenga’ ที่ทำงานให้กับโครงการ DARPA’s IMMERSE Project ซึ่งเชื่อว่าเป็นหนึ่งในโครงการลับทางทหาร เพื่อจำลองปฏิสัมพันธ์ทางสังคมโดยใช้ตัวเกมดำเนินเรื่อง

GamergateFull
(ขอบคุณภาพจาก : wikimedia.org,blogspot.com)

ที่มา : Dark5

COMMENTS