คำว่าใหญ่ที่สุดในโลกมันเด็กๆไป..ชมภูเขาไฟขนาดโคตรอภิมหามหึมา ‘ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล’ บนดาวอังคาร ใหญ่แค่ไหนต้องดูเอง

ภูเขาไฟโอลิมปัส (Olympus Mons) คือชื่อของภูเขาไฟ ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล ตั้งอยู่บนดาวอังคาร เฉพาะปากปล่องภูเขาไฟก็กว้างถึง 60 กิโลเมตร ฐานของมันนั้นมีความกว้างถึง 563 กิโลเมตร (พอๆกับจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปถึง จ.อุดรธานี) และสูง 25 กิโลเมตร (ประมาณ 3 เท่าของภูเขาเอเวอร์เรส) ถูกค้นพบตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยการส่องกล้องของนักดาราศาสตร์ ตอนแรกคิดว่าเป็นเพียงภูเขาธรรมดาๆ และถูกเรียกว่า Nix Olympica (เป็นภาษาละตินแปลว่า ภูเขาหิมะโอลิมปิก) แต่เมื่อยานมาริเนอร์ 9 ขององค์การนาซ่าที่ถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบดาวอังคารและถ่ายภาพส่งมายังโลกในปี 1971 ก็พบว่าเจ้าภูเขาขนาดใหญ่แห่งนี้เป็นภูเขาไฟ เพราะเห็นร่องรอยของลาวาที่ไหลซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ

This June, 1978 NASA image shows a color mosaic of the Olympus Mons volcano on Mars as captured by the Viking 1 Orbiter. Olympus Mons is about 600 km in diameter and the summit caldera is 24 km above the surrounding plains. The complex aureole terrain is visible at the top of the frame. North is up. AFP PHOTO/ NASA / AFP PHOTO / NASA / NASA

เหตุที่ภูเขาไฟโอลิมปัสมีขนาดใหญ่ถึงเพียงนี้เป็นเพราะว่าดาวอังคารมีแรงดึงดูดน้อยมาก จึงทำให้ระยะเวลากว่า 100 ล้านปีลาวาที่พุ่งออกมาจากปล่องภูเขาไฟค่อยๆ ทับซ้อนกันเป็นชั้นๆ เมื่อไม่มีแรงดึงดูดมากพอที่กระทำต่อวัตถุ และเปลือกของดาวอังคารก็ไม่มีการขยับให้เกิดแผ่นดินไหว ชั้นของลาวาที่ซ้อนๆกันจึงไม่ถล่มลงมาจึงกลายเป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาลไปโดยปริยาย

ปัจจุบันนั้นนักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับดาวอังคารก็สันนิษฐานจากข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากการสำรวจว่าภูเขาไฟโอลิมปัส อาจจะเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับและรอวันปะทุออกมาให้คนบนโลกได้ศึกษากันต่อไปอีก

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS